Tổng thư ký Liên hợp quốc thất vọng với kết quả hội nghị COP25

  • 16/12/2019 12:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự thất vọng với Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP 25) khi sự kiện này kết thúc mà không giải quyết được nhiều vấn đề cấp thiết.

“Tôi rất thất vọng về kết quả của COP25. Cộng đồng quốc tế đã mất đi cơ hội để thể hiện tham vọng giảm nhẹ tác động, tăng cường thích nghi và tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu", ông Guterres nhấn mạnh.

COP 25 đã kết thúc sau gần 2 tuần họp tại Madrid, Tây Ban Nha chỉ với tuyên bố chung là thừa nhận "sự cấp thiết" của việc giảm khí carbon nhằm thu hẹp khoảng cách giữa mức khí thải hiện tại với các mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris.

Ông Guterres không thể hài lòng với kết quả của COP25

Ông Guterres không thể hài lòng với kết quả của COP25

Việc COP 25 thiếu đi các nước lớn như như Mỹ, Brazil, Trung Quốc, Australia, Saudi Arabia đã vấp phải sự chỉ trích của các nước nhỏ hơn và các nhà hoạt động môi trường.

Mặc dù Hiệp định Paris đã đề ra bộ quy tắc về biến đổi khí hậu với mục tiêu kiềm chế nhiệt độ Trái đất tăng dưới 2 độ C, các quốc gia tham dự COP 25 vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sau 2 tuần thảo luận. Điểm bất đồng chính là cách thức tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, các quốc gia cũng không thể thống nhất về vấn đề bồi thường và hỗ trợ cho các quốc gia đang hứng chịu tác động tồi tệ của biến đổi khí hậu.

Sự dang dở của COP25 dẫn đến việc mọi vấn đề chưa thể thống nhất sẽ được tiếp tục thảo luận và giải quyết tại COP26, dự kiến diễn ra tại Glasgow, Anh vào năm 2020.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục