Trung Quốc trì hoãn áp thuế với hàng loạt hàng hóa Mỹ

  • 15/12/2019 23:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc đã trì hoãn nhiều loại thuế quan bổ sung nhằm vào hàng hóa Mỹ chuẩn bị áp dụng vào ngày 15-12 tới, sau khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới thống nhất được về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại.

Khi Mỹ tuyên bố kế hoạch tăng thuế đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15-12, Bắc Kinh cũng chuẩn bị những biện pháp thuế quan đáp trả nhằm vào các sản phẩm từ lúa mì, ngô cho tới xe ô tô, linh kiện của Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ bị trì hoãn do 2 nước đã thống nhất được về thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trung Quốc và Mỹ đã có nhiều động thái nhằm xuống thang căng thẳng

Trung Quốc và Mỹ đã có nhiều động thái nhằm xuống thang căng thẳng

“Trung Quốc hy vọng, dựa trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi có thể hợp tác với Mỹ để giải quyết những vấn đề quan ngại và thúc đẩy phát triển mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa 2 quốc gia”, thông cáo mới từ chính quyền Trung Quốc cho hay.

Bắc Kinh đã đồng ý nhập khẩu thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm tới tính từ mức sản lượng của 2017.

Trong khi đó, Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, nước này sẽ giữ nguyên thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhưng giảm từ 15% xuống còn 7,5% thuế đối với 120 tỉ USD các mặt hàng khác trong thỏa thuận mới thống nhất.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, chi tiết của thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ được công bố sau khi 2 nước hoàn thiện diễn giải song ngữ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục