Tổng thống Venezuela kêu gọi quân đội sẵn sàng chống Mỹ

  • 28/09/2017 08:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa kêu gọi lực lượng vũ trang quốc gia sẵn sàng bảo vệ đất nước và nhân dân trước mối đe dọa từ Mỹ.

“Chúng  ta đang bị đe dọa bởi quốc gia tàn độc nhất trong lịch sử loài người. Quân đội Venezuela với súng ống, tên lửa phải đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Tương lai của loài người không dựa vào những lời đe dọa tấn công hạt nhân hay xâm lược quân sự. Nó phải được dựa vào sự đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau”, Tổng thống Maduro tuyên bố trong một cuộc duyệt binh ở căn cứ không quân El Libertador vào hôm 27-9.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đang trở nên căng thẳng

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đang trở nên căng thẳng

Tuyên bố của ông Manduro được đưa ra vào thời điểm quan hệ Mỹ và Venezuela đang ở mức xấu. Vào cuối tháng 8, Tổng thống Trump đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt tài chính mới nhằm vào Venezuela, trong đó cấm các công ty Mỹ mua trái phiếu chính phủ hoặc các công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela.

Biện pháp này được tiến hành nhằm phản ứng với việc Venezuela vừa thành lập ra Quốc hội Dân chủ lập hiến (NCA) nhằm có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất thay đổi hiến pháp của nước này. Những người phản đối chỉ trích rằng, chỉ có 2/3 thành viên của NCA được nhân dân Venezuela lựa chọn, số còn lại đều được chỉ định bởi các tổ chức trung thành với ông Maduro.

Vào hôm 26-9, Tổng thống Trump đã kêu gọi thêm EU tham gia lệnh trừng phạt đối với chính quyền của ông Manduro. Điều này ngay lập tức gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Venezuela khi tuyên bố động thái của Washingon là “khiêu khích và khủng bố chính trị”.

Tin cùng chuyên mục