Tổng thống Ukraine ký dự luật cho phép người nước ngoài phục vụ quân đội

  • 04/11/2015 12:08
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành dự luật cho phép người nước ngoài được phục vụ trên cơ sở hợp đồng trong quân đội nước này.

Theo thông tin đăng tải trên trang website chính thức của Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine), dự luật này “đã được đưa trở lại (quốc hội) với chữ ký của Tổng thống vào ngày 3-11”.

Trước đó, hôm 6-10, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật này với 229 phiếu thuận trên tổng số 226 phiếu cần thiết để dự luật có thể thông qua.

Theo đạo luật này, những người nước ngoài và những người vô quốc tịch có thể trở thành quân nhân trong quân đội Ukraine ngay sau khi được trao tư cách công dân Ukraine.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Dự luật còn cho rằng, các công dân người nước ngoài được tặng thưởng một huân chương quốc gia Ukraine về những hành động nổi bật trong khi phục vụ quân đội có thể trở thành công dân Ukraine mà không cần phải nói tiếng Ukraine trôi chảy.

Các nghị sỹ ủng hộ dự luật cho rằng sau khi người nước ngoài được phép phục vụ trong lực lượng vũ trang, Ukraine có thể tiếp nhận một số đơn vị với quân số lên tới vài nghìn người có khả năng và kinh nghiệm chiến đấu.

Nhiều người tình nguyện từ các nước khác đã gia nhập các lực lượng vũ trang Ukraine và các lữ đoàn tình nguyện sau khi xảy ra cuộc xung đột quân sự giữa Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông từ đầu năm 2014.

Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, kể từ khi cuộc xung đột bùng nổ đến nay đã có hơn 8.000 người thiệt mạng, khoảng 18.000 người bị thương và 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Theo Sputnik/Kyivpost

Tin cùng chuyên mục