100 xe Humvee Mỹ bàn giao cho Ukraine đã... 30 năm tuổi

  • 03/11/2015 10:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Truyền thông Ukraine vừa tiết lộ “độ tuổi” của các xe Humvees mà chính quyền Mỹ gửi cho Ukraine trong chương trình viện trợ vũ khí phi sát thương đầu năm 2015.
Theo trang Rossiyskaya Gazeta, 100 xe Humvees mà Mỹ đã chuyển đến vùng Lviv của Ukraine đều được sản xuất từ 1986 đến 1995 và toàn bộ giá trị thị trường của các xe này vào thời điểm hiện tai chỉ khoảng 42.000 USD.
Các xe Humvee Mỹ bàn giao cho Ukraine đều đã qua sử dụng từ 20 đến 30 năm

Các xe Humvee Mỹ bàn giao cho Ukraine đều đã qua sử dụng từ 20 đến 30 năm

Các xe Humvee Mỹ bàn giao cho Ukraine đều đã qua sử dụng từ 20 đến 30 năm

Một nguồn tin từ chính phủ Ukraine cho biết, binh lính nước này đã phát hiện ra hàng loạt vấn đề khi bắt đầu sử dụng các xe Humvees. Do đã được sử dụng từ 20 đến 30 năm, nên các bộ phận của mẫu xe này đều gặp trục trặc, tuy nhiên, nhiều linh kiện thay thế lại không thể có sẵn tại Ukraine.

Cụ thể, dù Humvee được thiết kế để được bảo vệ binh sĩ trên chiến trường, nhưng một vài chiếc xe đã không còn lớp kính chống đạn mà thay vào đó là ... một mảnh vải che ở cửa sổ. Động cơ máy dầu diesel cũng thường xuyên chết máy và thậm chí còn không thể khởi động.

Các xe Humvee được bàn giao theo khuôn khổ của chương trình viện trợ quân sự phi sát thương của chính phủ Mỹ cho quân đội Ukraine, tuy nhiên, trên mỗi nóc xe đều có gắn một súng máy.

Bên cạnh các xe Humvee, Lầu Năm Góc cũng chuẩn bị gửi cho Ukraine các radar tầm xa AN/TPQ-36 và AN/TPQ-36 Firefinder nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ của quân đội chính phủ trước phe li khai miền đông Ukraine. Đây là cũng là loại các radar vốn không còn được sử dụng nhiều ở quân đội Mỹ. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục