Đặc quyền tị nạn của Nga hết hạn, người Ukraine sẽ về đâu?

  • 01/11/2015 21:52
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - RIA Novosti đưa tin, ngày 1-11, đặc quyền dành cho người tị nạn mà Moscow cung cấp cho Kiev hết hạn. Theo đó, người Ukraine sẽ không được phép nhập cư và ở lại Nga vô thời hạn nữa. Vậy họ sẽ đi về đâu?

Tuy nhiên, đặc quyền di cư vẫn sẽ dành cho những người tị nạn đến từ vùng Donesk và Lugansk, nơi quân đội chính phủ Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại lực lượng ly khai tại miền đông đất nước.
Trong khi đó, người dân Ukraine ở những khu vực khác vô cùng lo lắng, họ không biết đi về đâu nếu nước Nga không nhận họ nữa.

Theo quy định cũ, công dân của hầu hết các nước thuộc Liên Xô chỉ được phép ở lại Nga trong vòng 90 ngày mà không cần visa. Năm 2014, Moscow đã đưa ra một ưu đãi lớn đối với người dân Ukraine, cho phép họ có thể ở lại và làm việc lâu dài hơn tại Nga.

Sở Di dân Liên bang Nga được lệnh, phải kéo dài vô thời hạn thời gian ở lại nước này cho những người Ukraine và hướng dẫn họ làm thủ tục để được hưởng ưu đãi bao gồm xuất trình hộ chiếu và thẻ di cư.
Đặc quyền tị nạn của Nga hết hạn, người Ukraine sẽ về đâu? ảnh 1Đặc quyền mà nước Nga cung cấp đã hết hạn, người tị nạn Ukraine sẽ đi về đâu?

Ngày 1-8, Sở Di cư liên bang nói rằng sẽ cho phép người nhập cư Ukraine vào nước Nga 90 ngày để xác minh tình trạng của họ. Trong thời gian đó, những người tị nạn sẽ được tự do làm việc và có giấy phép lao động, ngang bằng với công dân các nước thuộc cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) khác.

Theo luật miễn thị thực của Nga, nếu một người nhập cư từ các nước CIS không đăng ký cư trú tại Nga trong vòng 90 ngày, Sở Di cư liên bang sẽ cho thêm 30 ngày nữa để người này rời khỏi đất nước. Nếu không làm như vậy, anh ta/cô ta sẽ bị cấm vào Moscow từ 3 đến 10 năm.

Theo FMS, hơn 600.000 người dân từ Ukraine đã yêu cầu Nga cấp cho họ giấy chứng nhận tị nạn, tình trạng tị nạn hay một giấy phép cư trú tạm thời. Hiện tại, có khoảng 2,6 triệu người dân Ukraine tại Nga, trong đó có hơn 1 triệu người đến từ khu vực Donbass. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục