Tổng thống Trump vẫn lên kế hoạch cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un

  • 22/05/2018 15:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21-5 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump không thay đổi ý định của ông về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng tới. 

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau tại Singapore vào ngày 12-6-2018, song chính quyền Triều Tiên hồi tuần trước đe dọa rút lui nếu Mỹ tiếp tục yêu cầu phi hạt nhân hóa "đơn phương". Ông Mnuchin nêu rõ: "Tôi không nghĩ Thổng thống Trump lo sợ vì bất cứ điều gì. Do đó tôi cho rằng như Tổng thống đã nói, hiện nay cuộc gặp vẫn tiếp tục được triển khai. Nếu thay đổi, bạn sẽ nhận thấy điều đó". 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo tổng thống Mỹ vẫn đang lên kế hoạch cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo tổng thống Mỹ vẫn đang lên kế hoạch cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong ngày 22-5 tại Nhà Trắng để thảo luận về những chiến lược của họ liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Mỹ muốn chứng kiến việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, song cảnh báo mới đây nhất của Bình Nhưỡng làm dấy lên mối hoài nghi về việc liệu Triều Tiên có từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này hay không.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, chính quyền Tổng thống Trump sẽ không rơi vào bẫy của Triều Tiên như các chính phủ tiền nhiệm. Ông Pence ám chỉ hội nghị thượng đỉnh được chú ý nhất giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể bị hủy nếu ông Trump cảm thấy mình đang bị “giở trò”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên về cuộc gặp thượng đỉnh

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên về cuộc gặp thượng đỉnh

“Sẽ là một sai lầm rất lớn nếu ông Kim Jong-un nghĩ rằng ông ấy có thể giở trò với Tổng thống Donald Trump’ – ông Pence nhấn mạnh trong lời phỏng vấn trên kênh Fox News hôm 21-5.

Theo ông Pence, Tổng thống Trump có thể hủy luôn cuộc gặp lịch sử với ông Kim tại Singapore và ngày 12-6 nếu cần. Ông cũng nói Triều Tiên không nên mong được nhượng bộ bằng cách đưa ra lời hứa nhưng cuối cùng không thực hiện.

Khi được hỏi liệu ông Trump có thể hủy bỏ cuộc gặp, ông Pence thẳng thừng đáp: “Điều đó không có gì phải nghi ngờ, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng vào điều tốt đẹp hơn. Chúng tôi thật sự hy vọng ông Kim Jong-un sẽ nắm lấy cơ hội này mà chấm dứt chương trình hạt nhân và thực hiện điều đó bằng các biện pháp hòa bình”.

Theo NBC NEWS

Tin cùng chuyên mục