Triều Tiên từ chối danh sách nhà báo Hàn Quốc đến Punggye-ri

  • 22/05/2018 12:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên đã từ chối tiếp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc được chọn đưa tin về sự kiện dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri sắp tới. 

Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn quốc cho biết, Seoul đã tìm cách chuyển danh sách nói trên qua kênh liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom vào 9 giờ sáng 22-5 theo giờ địa phương, song Bình Nhưỡng đã từ chối tiếp nhận danh sách này. 

Các phóng viên Hàn Quốc lên đường tới Bắc Kinh, trạm chuyển tiếp đến Triều Tiên đưa tin về lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Các phóng viên Hàn Quốc lên đường tới Bắc Kinh, trạm chuyển tiếp đến Triều Tiên đưa tin về lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Punggye-ri

Động thái này của Triều Tiên được cho là sẽ gây khó khăn về vấn đề kỹ thuật đối với việc truyền thông Hàn Quốc tham gia sự kiện đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri được lên kế hoạch trong tuần này. Bình Nhưỡng hiện chưa đưa ra bình luận về thông báo trên. 

Ngày 12-5 vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự sự kiện đánh dấu việc đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri ở miền Bắc, có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 25-5, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Theo đó, Triều Tiên sẽ cung cấp các chuyến bay đặc biệt cho phóng viên quốc tế từ Bắc Kinh (Trung Quốc) tới thành phố Wonsan và từ đây sẽ có chuyến tàu hỏa đặc biệt tới Punggye-ri. Triều Tiên sẽ lập một trung tâm báo chí và sắp xếp chỗ ở đặc biệt cho các phóng viên. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân lên đường tới Washington

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân lên đường tới Washington

Washington

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đến thủ đô Washington ngày 21-5 (theo giờ Mỹ) để hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về các chiến lược chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới.

Giới phân tích cho rằng trong chuyến thăm Mỹ lần này, ông Moon sẽ chia sẻ với ông Trump về những kinh nghiệm trong quá trình thương lượng với nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm hỗ trợ ông chủ Nhà Trắng chuẩn bị cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un vào ngày 12-6 tới tại Singapore.

Phó Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Nam Gwan-pyo bày tỏ mong muốn cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc - Mỹ sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa Mỹ và Triều Tiên, góp phần mang tới thành công cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới ngày 21/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định Tổng thống Mỹ cho đến nay vẫn không thay đổi ý định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng tới.

Tin cùng chuyên mục