Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế

  • 27/04/2019 11:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Donald Trump vừa thông báo với Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) rằng, ông sẽ rút nước này khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (UNATT) từng được cựu Tổng thống Barack Obama tham gia vào năm 2013.

“Chúng tôi sẽ rút lại chữ kí của mình”, Tổng thống Donald Trump nói với hàng nghìn người trong một sự kiện thường niên của NRA vào hôm 26-4.

Trên Twitter, ông Donald Trump tiếp tục gọi đây là quyết định bảo vệ được chủ quyền quốc gia Mỹ và sẽ không bao giờ cho những “kẻ ngoại bang phá hỏng sự tự do” của nước Mỹ.

Mặc dù hiệp ước này nhằm mục tiêu quản lý thị trường vũ khí thông thường quốc tế và tránh để nó rơi vào tay những kẻ lạm dụng nhân quyền nhưng NRA cho rằng, hiệp ước ảnh hưởng tới luật kiểm soát súng nội địa của Mỹ. Phạm vi của hiệp ước bao gồm nhiều sản phẩm từ súng tiểu liên đến xe tăng.

Tổng thống Trump rút lại chữ kí của Mỹ trong hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế

Tổng thống Trump rút lại chữ kí của Mỹ trong hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric gọi hiệp ước là "một thành tựu mang tính bước ngoặt trong nỗ lực nhằm đảm bảo trách nhiệm trong việc chuyển giao vũ khí quốc tế". Giới chức Liên Hợp Quốc cho biết, họ vẫn chưa nhận được thông báo chính thức của Mỹ, tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump nói rằng, ông sẽ sớm gửi văn bản đầy đủ về việc này.

Việc rời khỏi hiệp ước là một phần trong chiến lược cải tổ chính sách xuất khẩu vũ khí của Mỹ và củng cố ngành công nghiệp nội địa.

Cho đến nay đã có 101 quốc gia chính thức tham gia UNATT. Ngoài ra có 29 quốc gia khác, bao gồm Mỹ, đã ký nhưng không tham gia một cách chính thức.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục