Tổng thống Trump ra lệnh siết chặt quy định về tị nạn

  • 30/04/2019 18:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ đạo quan chức nước này siết chặt quy định về tị nạn, bao gồm áp dụng lệ phí cho các đơn xin nhập cư và cấm nhập cảnh đối với những lao động trái phép.

Vào hôm 29-4, Tổng thống Donald Trump đã kí mệnh lệnh chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra các quy định mới về tị nạn trong vòng 90 ngày, bao gồm cả việc thu phí với đơn nhập cư.

Việc thu phí được cho là sẽ có tác động đến những người xin tị nạn do rất nhiều người đang tìm cách vào Mỹ trong tình trạng tay trắng.

Tổng thống Trump quyết tâm giảm số lượng người xin tị nạn vào Mỹ

Tổng thống Trump quyết tâm giảm số lượng người xin tị nạn vào Mỹ

Một quy định khác mà Tổng thống Trump ra lệnh cho cấp dưới chuẩn bị đó là đảm bảo mọi khiếu nại về tị nạn được xử lý ở tòa án nhập cư trong 6 tháng.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã có quy định phải xử lý đơn xin tị nạn trong vòng 6 tháng từ lâu nhưng vấn đề là cơ quan này không thể đủ nguồn lực cho việc xử lý hết 800.000 đơn xin tị nạn còn tồn đọng như hiện nay. Điều này dẫn đến quá trình xem xét ở cấp bộ đã kéo dài đến nhiều năm.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng muốn từ chối những người xin tị nạn đang sống tạm thời ở Mỹ bằng cách xin giấy phép lao động trong thời gian chờ xử lý yêu cầu tị nạn.

Luật pháp hiện tại của Mỹ vẫn cho phép những người chờ quyết định tị nạn được xin giấy phép lao động và làm việc. Đơn xin tị nạn bị từ chối ở Bộ An ninh Nội địa Mỹ vẫn có thể tiếp tục khiếu nại ở tòa án nhập cư. Do toàn bộ quy trình này có thể kéo dài đến nhiều năm mà những người trên có thể ở lại Mỹ làm việc trong khoảng thời gian này mà không lo bị trục xuất.

Động thái mới của Tổng thống Donald Trump là nỗ lực mới nhất của ông nhằm ứng phó với số lượng tăng mạnh của những người di cư ở biên giới phía nam nước Mỹ. Ông luôn chỉ trích luật tị nạn của Mỹ đang quá lỏng lẻo dẫn đến tình trạng này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục