Tổng thống Donald Trump ủng hộ Bắc Macedonia gia nhập NATO

  • 30/04/2019 15:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chấp thuận để Bắc Macedonia gia nhập NATO và gửi yêu cầu xác nhận cho thượng viện Mỹ phê chuẩn.

“Tôi đã gửi văn bản yêu cầu thượng viện Mỹ phê chuẩn nguyên tắc gia nhập liên minh NATO dành cho Bắc Macedonia”, Tổng thống Trump cho biết vào hôm 29-4.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cho biết, nước này mong chờ Bắc Macedonia có thể trở thành thành viên thứ 30 của NATO vào mùa thu 2019.

Macedonia (sau này đổi thành Bắc Macedonia) đã tuyên bố độc lập từ năm 1991, tuy nhiên, Hy Lạp lại phản đối tên gọi này do nó trùng với một tỉnh miền bắc Hy Lạp. Hy Lạp lo ngại sự trùng hợp này có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng. 

Vào hôm 17-6, chính phủ Athens và Skopje kí thỏa thuận Prespa về việc thay đổi tên gọi Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Quốc hội hai nước cũng đã lần lượt thông qua thỏa thuận này vào ngày 11-1 và 9-2-2019.

Với sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump, Bắc Macedonia sẽ dễ dàng gia nhập NATO

Với sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump, Bắc Macedonia sẽ dễ dàng gia nhập NATO

Theo quy định của NATO, điều kiện gia nhập khối quân sự này là không có sự tranh chấp với quốc gia khác, do đó, sự giải quyết nhanh chóng bất đồng về tên gọi được cho là điều dọn đường cho Bắc Macedonia vào NATO.

Nga đã phản đối việc Bắc Macedonia gia nhập NATO và cảnh báo nó sẽ khiến quốc gia này trở thành mục tiêu tấn công khi quan hệ giữa NATO và Nga xấu đi.

Vào hồi tháng 7-2018, Hy Lạp đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và cấm 2 người khác nhập cảnh sau khi cáo buộc họ đang cố can thiệp vào thỏa thuận với Bắc Macedonia.

Nga phủ nhận cáo buộc của Athens và đáp trả bằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Hy Lạp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục