Tổng thống Trump gặp mục sư Brunson ở Nhà Trắng, cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ

  • 14/10/2018 12:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi việc mục sư Andrew Brunson được thả tự do là một bước tiến triển tuyệt vời trong việc cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên phủ nhận đã phải thỏa thuận với Ankara để có được kết quả này.

“Thỏa thuận duy nhất đó là thỏa thuận về tâm lý. Chúng tôi cảm thấy Thổ Nhĩ Kỳ rất khác so với ngày hôm qua, tôi nghĩ Mỹ có cơ hội để trở nên gần gũi hơn với Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Trump nói khi gặp gỡ mục sư Brunson ở Nhà Trắng vào hôm 13-10.

Mục sư Brunson đã bị tòa tuyên án 3 năm tù giam vì tội hỗ trợ khủng bố vào hôm 12-10-2018, tuy nhiên, tòa án Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông sẽ không phải ngồi tù thêm do ông đã bị chính quyền Ankara giam giữ từ tháng 10-2016 đến nay. Sau phiên tòa này, ông Brunson đã được quân đội Mỹ đưa thẳng về Washington bằng máy bay vận tải quân sự.

Ông Brunson bị chính quyền Ankara cáo buộc liên quan tới các phiến quân người Kurd và giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là kẻ đứng sau vụ đảo chính thất bại hồi năm 2016.

Ông Brunson gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng sau khi vừa trở về Mỹ

Ông Brunson gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng sau khi vừa trở về Mỹ

Vụ việc giam giữ ông Brunson là một phần trong những nguyên nhân khiến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên xấu đi nghiêm trọng. Do đó, quyết định của tòa án được cho là dấu hiệu cải thiện quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không hứa sẽ gỡ bỏ trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào hôm 13-10, Tổng thống Trump cũng viết trên Twitter lời cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan về giúp thả tự do cho mục sư Brunson và khẳng định điều này không hề dễ dàng.

Sau khi mục sư Brunson được thả tự do, sự chú ý giờ đang dồn về số phận của một công dân Mỹ và nhà khoa học NASA bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ vì cáo buộc hỗ trợ khủng bố, cùng với đó là 3 nhân viên làm việc tại lãnh sứ quán Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết, các quan chức ngoại giao Mỹ đang làm việc cật lực để giải quyết vấn đề này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục