Tổng thống Putin không loại trừ khả năng quân đội Syria tấn công vào Idlib

  • 28/04/2019 08:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, ông không loại trừ khả năng quân đội Syria, với sự hỗ trợ của không quân Nga, sẽ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm các phiến quân ở tỉnh Idlib, tuy nhiên, giải pháp đó sẽ không thực tế ở thời điểm hiện nay.

Vào tháng 9-2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng thỏa thuận tạo ra một vùng phi quân sự ở khu vực phía tây bắc tỉnh Idlib. Nơi này sẽ không có vũ khí hạng nặng và các phiến quân Hồi giáo cực đoan. Quân đội Syria vì thế cũng không thể tấn công vào nơi này, khu vực duy nhất còn lại lực lượng chống chính phủ.

Tuy nhiên, Moscow lại luôn phàn nàn về việc bạo lực thường xuyên xảy ra tại đây với sự tham gia của phiến quân Mặt trận al-Nusra.

Tổng thống Putin cho rằng việc tấn công vào Idlib ở thời điểm hiện tại là không thực tế

Tổng thống Putin cho rằng việc tấn công vào Idlib ở thời điểm hiện tại là không thực tế

Phát biểu khi có chuyến công du Bắc Kinh vào hôm 27-4, Tổng thống Putin cho biết, Nga và Syria sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố và bất kì nhóm phiến quân nào cố gắng gây rối ở Idlib sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, việc nhiều dân thường sống tại Idlib cũng là nguyên nhân khiến họ không thể thực hiện ngay một chiến dịch quân sự quy mô lớn.

“Tôi không loại trừ khả năng cho một chiến dịch quy mô lớn, nhưng hiện nay, chúng tôi và những người bạn Syria cho rằng, điều này là không thể do các yếu tố liên quan đến nhân đạo”, ông Putin nhấn mạnh.

Moscow vẫn giữ nguyên quan điểm giúp Tổng thống Syria Bashar Assad đòi lại toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả tỉnh Idlib, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại phản đối một chiến dịch quân sự như vậy do lo sợ dòng người tị nạn sẽ chạy sang lãnh thổ nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục