Trang tin Al Masdar News cho biết, hôm qua là một ngày bận rộn của không quân Nga đóng tại Syria khi họ phải tiến hành nhiều cuộc không kích khắp vùng Tây Bắc Syria, từ Idlib cho tới Hama.
Đây được xem là phản ứng mạnh được quân đội Nga đóng tại Syria đưa ra sau khi các nhóm phiến quân nổi dậy tăng cường các hoạt động quấy phá trong những ngày qua.
Sau cuộc tấn công vào tỉnh Idlib và Hama, không quân Nga tiếp tục mở rộng phạm vi những trận oanh kích tới tỉnh Aleppo, nơi họ liên tục "nện búa tạ" vào các vị trí của nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham ở Kafr Hamra.
Phối hợp cùng không quân Nga, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã tiến hành cuộc tấn công từ dưới mặt đất, đánh vào một số địa điểm của Hay'at Tahrir Al-Sham dọc theo trục phía Tây thành phố.
Nguồn tin từ quân đội Syria ở Aleppo nói với hãng thông tấn Al Masdar rằng tình hình ở khu vực họ kiểm soát là vô cùng căng thẳng, khi nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham dự kiến sẽ trả đũa trong những ngày tới.
Nguồn tin nói thêm rằng Hay'at Tahrir Al-Sham là nguồn gốc của vấn đề ở Aleppo, bởi vì lực lượng này không tuân thủ thỏa thuận khu vực phi quân sự cũng như họ không muốn ngừng bắn xung quanh thành phố.
Hay'at Tahrir Al-Sham trước đây đã tận dụng việc tái bố trí lực lượng nhờ được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đến phía Bắc Aleppo rồi đánh chiếm khu vực phía Tây thành phố này.
Sự mở rộng địa bàn hoạt động của Hay'at Tahrir Al-Sham đã dẫn đến việc đánh bật nhóm Harakat Nouriddeen Al-Zinki ra khỏi vùng nông thôn phía Tây Aleppo.
Sau khi điểm qua cục diện chiến trường Syria vào thời điểm hiện tại thì có thể thấy rằng còn rất lâu nữa hòa bình mới có thể quay trở lại mảnh đất nóng bỏng này.
Tuy rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS đã bị đánh bại nhưng tàn quân của chúng và các nhóm vũ trang cực đoan khác vẫn chưa bị đánh bật gốc rễ khỏi lãnh thổ Syria.
Điều này có nghĩa là quân đội chính phủ Syria sẽ luôn phải duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhằm phản ứng kịp thời trước các hành động gây hấn của phiến quân vào bất cứ lúc nào.
Ngoài ra sự chậm trễ trong việc mở chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib cũng được xem là nguyên nhân quan trọng khiến phiến quân còn căn cứ để tiến hành các hoạt động quấy phá.
Khu vực Idlib đáng tiếc là lại nằm ở miền Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ công khai tuyên bố họ có quyền lợi tại đây và cho thấy sẵn sàng can thiệp quân sự nếu vị thế của mình bị ảnh hưởng.
Trong khi đó Nga lại đang rất cần một đồng minh như Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vậy họ khó lòng thực hiện các phi vụ yểm trợ hỏa lực đường không dữ dội như khi đánh vào IS cách đây vài năm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chiến đấu cơ Nga "giáng búa tạ" xuống phiến quân tại Aleppo khi căng thẳng leo thang

  • 27/04/2019 10:33
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù quân đội chính phủ Syria tuyên bố đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát thành phố Aleppo cùng khu vực ngoại vi, tuy nhiên tàn quân của các nhóm nổi dậy vẫn hoạt động một cách dai dẳng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC