Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ HTS ở Idlib

  • 27/04/2019 17:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 26-4 dẫn lời Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Bashar Jaafari cáo buộc các cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tại tỉnh Idlib của Syria.

Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ HTS ở Idlib ảnh 1

Đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar Jaafari

"Có tới 85% những kẻ khủng bố ở Idlib là HTS. Nhóm khủng bố này được hưởng sự hỗ trợ từ các cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ. Đây rõ ràng là một hình thức chủ nghĩa khủng bố khác”, ông Jaafari nói trong cuộc họp báo hôm 26-4 sau khi kết thúc các cuộc đàm phán ở Nur-Sultan của Kazakhstan bàn về các vấn đề ở tỉnh Idlib thuộc miền tây bắc Syria.

Theo ông Jaafari, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho những kẻ khủng bố HTS ở Idlib hàng chục đầu đạn chứa hóa chất độc hại để chúng sử dụng chống lại quân đội Syria và thường dân.

"Đã có báo cáo tình báo xác nhận rằng, Thổ Nhĩ Kỳ vừa chuyển hàng chục tên lửa chứa hóa chất cho những tay súng thánh chiến HTS ở một số quận thuộc tỉnh Idlib để chúng sử dụng chống lại quân đội Syria và dân thường. Các cuộc tấn công này sau đó sẽ đổ lỗi cho chính phủ Syria gây ra. Có một lượng lớn vũ khí hóa học trong kho ở Idlib. Chúng sẽ được đưa vào sử dụng nếu Syria và các đồng minh cố gắng giành lại quyền kiểm soát Idlib bằng biện pháp quân sự", Đại sứ Syria tại LHQ nói.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục