Hiện nay quân đội Nga đang từng bước xây dựng hình thức tác chiến hiện đại theo tiêu chuẩn phương Tây thông qua việc triển khai các phương tiện bay không người lái (UAV).
Nga đang triển khai trên chiến trường Syria khá phong phú chủng loại UAV, từ những chiếc cỡ nhỏ và siêu nhỏ cho nhiệm vụ trinh sát chiến trường cho tới cả UCAV có chức năng tấn công.
Những máy bay không người lái này đã giúp ích cho quân đội Nga rất nhiều, khi nó vừa có tác dụng tiết kiệm chi phí hoạt động, mở rộng thời gian giám sát, lại tránh đẩy binh sĩ vào tình huống nguy hiểm.
Độ an toàn và tin cậy của UAV Nga hoạt động trên chiến trường Syria suốt thời gian qua theo đánh giá thì tương đối tốt, hầu như không có báo cáo ghi nhận xảy ra sự cố nghiêm trọng.
Tuy nhiên thời gian gần đây đã có diễn biến mới, chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay đã có ít nhất 2 trường hợp UAV của Nga bị rơi tại tỉnh Deir ez-Zor với nguyên nhân không rõ ràng.
Khi mất liên lạc, Nga cho rằng những chiếc UAV này đã bị phiến quân bắn hạ. Tuy nhiên hình ảnh được lực lượng đối lập công bố cho thấy UAV Nga còn nguyên vẹn và hầu như không bị hư hại bất cứ bộ phận nào.
Chính vì vậy, truyền thông Nga đã dẫn nguồn tin từ giới quân sự nước này cho rằng nguyên nhân chính khiến những chiếc UAV rơi là do chúng đã bị hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Mỹ và đồng minh chế áp.
Nguồn tin cho biết, quân đội Mỹ tại Syria đã kích hoạt hệ thống EW tối tân tại phía Đông Syria, điều này khiến cho quá trình liên lạc giữa lực lượng Nga, Syria và đồng minh nhiều lần bị gián đoạn.
Hiện không rõ Mỹ đã sử dụng phương tiện tác chiến điện tử nào, đồng thời Lầu Năm Góc vẫn chưa có bất cứ phản ứng gì trước những cáo buộc được phía Nga đưa ra.
Mặc dù vậy theo quan sát thì hiện nay các căn cứ quân sự Mỹ trên đất Syria có một số tổ hợp tác chiến điện tử mặt đất, có chức năng phá sóng định vị vệ tinh và cắt đường truyền liên lạc giữa phương tiện với trạm điều khiển.
Bên cạnh tổ hợp EW mặt đất, quân đội Mỹ còn nhận được sự hỗ trợ từ mạng lưới tác chiến điện tử trên không, đến từ những máy bay EA-18G Growler cất cánh từ tàu sân bay.
Ngoài ra còn các máy bay EMARSS MC-12S/W của không quân Mỹ đã bay sang Syria từ căn cứ của họ trên đảo Crete của Hy Lạp, chúng được trang bị hệ thống trinh sát và giám sát độ cao, có thể chặn, thu trộm, phá sóng điện từ của địch.
Không thể bỏ qua các máy bay tuần tra P-8A Poseidon và máy bay trinh sát điện tử RC-135, chúng tạo thành tổ hợp trinh sát - giám sát và tác chiến điện tử rất mạnh để đối phó với lực lượng Nga ở Địa Trung Hải và Syria.
Khi phải đối phó với mạng lưới tác chiến điện tử dày đặc và đồ sộ như trên của Mỹ, rất khó để các trạm điều khiển UAV của Nga đặt trên đất Syria có thể đưa ra biện pháp đối phó hiệu quả.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] UAV Nga rơi liên tiếp ở Syria, nghi bị Mỹ chế áp điện tử?

  • 27/04/2019 16:10
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Việc hàng loạt máy bay không người lái đang được quân đội Nga triển khai tại Syria bị rơi trong thời gian ngắn theo đánh giá là do tác động từ bên ngoài.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC