Tổng thống Putin: Hãy ngừng sử dụng đồng USD và Euro

  • 02/09/2015 13:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một bản đề xuất nhằm loại bỏ đồng USD và Euro khỏi giao dịch trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Điều này nhằm tiến tới việc thành lập một thị trường tài chính chung giữa Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và nhiều nước là cựu thành viên Liên-xô khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Đề xuất này còn giúp cho việc giao thương trở nên thuận tiện hơn trong khu vực và bình ổn được kinh tế vĩ mô.

Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU) cũng đã thảo luận về việc trao đổi các loại tiền tệ quốc gia. Theo thảo thuận riêng giữa Nga, Belarus, Armenia và Kazakhstan, việc này có thể sẽ bắt đầu diễn ra trong giai đoạn 2025 – 2030.

Hiện nay, hơn 50% giao dịch của EEU vẫn bằng USD và euro, điều làm tăng sự phụ thuộc của liên minh này vào các nước phát hành tiền tệ nói trên.

Bên ngoài CIS và EEU, Nga và Trung Quốc cũng đang cố gắng kiểm chế sự vượt trội của đồng USD.

Vào tháng 8, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã chính thức khởi động chương trình 2 loại tiền tệ ở nước này bằng cách đưa đồng ruble của Nga vào lưu thông tại thành phố Suifenhe, tỉnh Heilongjang.

Vào năm 2014, ngân hàng trung ương Nga và Trung Quốc cũng kí một thoả thuận hoán đổi tiền tệ với trị giá 150 tỉ nhân dân tệ (khoảng 23,5 USD) nhằm tăng cường hợp tác tài chính giữa 2 đất nước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục