Tổng thống Pháp: NATO đang trong tình trạng chết não

  • 08/11/2019 00:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, khối quân sự chung NATO đang trải có một "bộ não chết", đồng thời cảnh báo nhiều nước châu Âu phải phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ trong vấn đề quân sự.

“Chúng ta trải qua sự chết não của NATO. Khối quân sự chỉ làm việc cho tới khi đó là sự lựa chọn cuối cùng. Tôi nghĩ mình nên đánh giá lại về bản chất của NATO trước lời cam kết của Mỹ”, Tổng thống Macron cho hay.

Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu ngừng phụ thuộc vào Mỹ

Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu ngừng phụ thuộc vào Mỹ

Theo ông Macron, Washington đang quay lưng với NATO, động thái có thể được nhìn thấy rõ ràng qua việc quân đội Mỹ rút khỏi miền đông bắc Syria và bỏ mặc lực lượng người Kurd tại đó.

Khi được hỏi về sự tin tưởng vào khả năng tự vệ tập thể, quy định trong điều 5 của hiến chương thành lập NATO, Tổng thống Macron đã từ chối trả lời và lên tiếng hoài nghi rằng, liệu điều này có thể “có tác dụng ngay trong ngày mai không?”.

“Châu Âu không còn tự kiểm soát được vận mệnh của mình trừ khi chúng ta cư xử như một thế lực địa chính trị. Để làm được điều này, chúng ta cần đòi lại quyền tự chủ quân sự và tiếp tục đối thoại với Moscow”, Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích các thành viên NATO như Đức vì không chấp hành đúng cam kết về sự chia sẻ gánh nặng với khối quân sự chung. Vào tháng trước, ông Donald Trump cũng một mình quyết định việc đưa quân rời khỏi Syria mà không tham vấn các đồng minh NATO.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục