Iran đẩy mạnh làm giàu uranium, Nga - Pháp lo ngại

  • 07/11/2019 05:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Iran vừa tuyên bố đẩy mạnh hoạt động tại cơ sở hạt nhân Fordow, hành động mà Pháp cho rằng là dấu hiệu rõ ràng nhất của việc Tehran muốn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

“Với sự hiện diện của các quan sát viên đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Iran đã bắt đầu bơm khí uranium vào các máy li tâm tại Fordow. Chúng tôi đã triển khai một xilanh nặng 2.800kg với 2000 kg chất UF6 tại Fordow. Các máy li tâm sẽ làm giàu uranium lên mức 4,5%”, người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho hay.

Iran có hành động mà Nga và Pháp cùng vô cùng quan ngại

Iran có hành động mà Nga và Pháp cùng vô cùng quan ngại

Phát biểu khi đang có chuyến công du Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi hành động của Iran là vô cùng nguy hiểm do nó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Tehran thực sự sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, những diễn biến mới là vô cùng đáng quan ngại, đồng thời kêu gọi Iran quay trở lại đáp ứng mọi yêu cầu của thỏa thuận hạt nhân.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cấm Iran đưa các nguyên liệu hạt nhân vào nhà máy Fordow. Với việc bơm khí uranium vào máy li tâm, cơ sở này sẽ chuyển từ trạng thái là phòng thí nghiệm sang một khu hạt nhân thực sự.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đổ lỗi cho Washington ép buộc Iran phải phá vỡ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh nhà máy Fordow sẽ sớm nối lại công việc làm giàu uranium của Iran.

Theo

Tin cùng chuyên mục