Trả lời cuộc Họp báo lớn thường niên lần thứ 15:

Tổng thống Nga V. Putin: "Các thế hệ sau sẽ đánh giá công việc của tôi"

  • 20/12/2019 05:42
  • 0 bình luận
  • N.H (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Vào lúc 12h ngày 19-12 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc họp báo thường niên tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Thủ đô Matxcơva. Đây là cuộc họp báo lớn truyền thống thứ 15 của Tổng thống Putin.

Thành tựu của toàn thể người dân Nga

Tổng thống Nga V. Putin: "Các thế hệ sau sẽ đánh giá công việc của tôi" ảnh 1

Gần 1.900 phóng viên đã đăng ký tham gia cuộc họp báo lớn cuối năm của Tổng thống Putin, nhiều hơn số phóng viên tham dự cuộc họp báo năm 2018 khoảng gần 200 phóng viên, trong khi hội trường họp báo chỉ đủ chỗ cho 900 người.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: “Ông Putin có thể được gọi là một nhân tố lịch sử không?”, Tổng thống Nga nói rằng, các thế hệ sau sẽ đánh giá công việc của ông.  Trước câu hỏi về những khoảnh khắc tích cực và sự kiện tồi tệ nhất trong sự nghiệp làm Tổng thống của mình, ông Putin  trả lời rằng, sự kiện tồi tệ nhất đó là những vụ tấn công khủng bố ở Beslan và Nord-Ost. Tổng thống Nga nói rằng ông không bao giờ có thể quên được điều đó. 

Nhìn lại nước Nga đầu những năm 2000, hiện nay Nga là một quốc gia hoàn toàn khác. Tổng thống Nga đánh giá việc người Nga trải qua giai đoạn cuối những năm 1990 - đầu những năm 2000 là một kỳ tích. Ông Putin lưu ý rằng, nền kinh tế Nga đã có những thay đổi đáng kể. Ông nhắc lại rằng Nga hiện có chỉ số nợ nước ngoài thấp nhất. “Đây không phải là thành tích của tôi, mà là thành tựu của toàn thể người dân Nga” - Tổng thống Putin khẳng định.

Trả lời câu hỏi về biến đổi khí hậu và Nga có thể hứng chịu những thiệt hại gì từ sự bất thường thời tiết, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định “không ai biết” nguyên nhân của biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời cho rằng biến đổi khí hậu có thể là một tiến trình vũ trụ học. Ông Putin nói: “Chúng ta đều biết rằng trong lịch sử Trái đất, có những thời kỳ nóng lên và lạnh đi, và điều đó phụ thuộc vào các quy trình của vũ trụ”. Tổng thống Nga cho rằng sự thay đổi trục quay của Trái đất hoặc quỹ đạo của nó xoay quanh Mặt trời cũng có thể khiến hành tinh của chúng ta đối mặt với những thay đổi nghiêm trọng về khí hậu. Tuy nhiên, ông Putin thừa nhận biến đổi khí hậu là vấn đề lớn và “chúng ta phải nổ lực tối đa để bảo đảm khí hậu sẽ không thay đối tới mức thảm họa”. 

Khẳng định Nga sẽ duy trì vận chuyển khí đốt qua Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ đạt một thỏa thuận khí đốt với Ukraine để duy trì hoạt động vận chuyển khí đốt cho châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine. Ông Putin cho biết hành trình vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến châu Âu dài hơn và tốn kém hơn. Ông Putin cũng nói thêm rằng Mỹ nên hỗ trợ tài chính cho Ukraine nếu Kiev cần trợ giúp, thay vì phản đối các dự án khí đốt của Nga.

Tin tưởng Tổng thống Mỹ vượt qua tiến trình luận tội

Gần 1.900 phóng viên tham gia cuộc họp báo của Tổng thống Putin

Gần 1.900 phóng viên tham gia cuộc họp báo của Tổng thống Putin

Tại cuộc họp báo,, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cuộc luận tội người đồng cấp Mỹ Donald Trump được tiến hành dựa trên “những bằng chứng giả mạo”.  Ông Putin cho rằng các cáo buộc chống lại ông Trump đều là “bịa đặt”, đồng thời bày tỏ tin tưởng Thượng viện Mỹ, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số, sẽ không phế truất ông Trump khỏi vị trí lãnh đạo nước Mỹ. Tuy nhiên, ông Putin cũng không chắc chắn liệu cuộc điều tra luận tội có đặt dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump hay không, song nhà lãnh đạo Nga vẫn hy vọng ông chủ Nhà Trắng sẽ vượt qua tiến trình luận tội này.

Liên quan đến tương lai của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (hay còn gọi là START-3) sắp hết hạn, Tổng thống Putin khẳng định một cuộc chạy đua vũ trang mới chắc chắn sẽ xảy ra nếu hiệp ước trên không được gia hạn. Ông Putin một lần nữa nhắc lại Nga, sẵn sàng gia hạn START-3 mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào, nhưng Matxccơva tới nay chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào của Mỹ. START-3 sẽ hết hạn vào tháng 2-2021. Nga nhiều lần cảnh báo Mỹ rằng việc từ chối gia hạn hiệp ước mới sẽ gây thêm nhiều hiểm họa và bất ổn cho an ninh thế giới.

Ông Putin đã tiến hành các cuộc họp báo lớn thường niên từ năm 2001, trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình. Câu hỏi đặt ra với Tổng thống Putin chủ yếu liên quan đến các vấn đề kinh tế, xã hội của Nga, việc thực hiện các dự án quốc gia, quan hệ của Nga với các nước lớn và các nước láng giềng. Ngoài ra, các phóng viên cũng đặt các câu hỏi về đời sống riêng hay sở thích của Tổng thống Putin. Trước thềm cuộc họp báo lớn lần thứ 15, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào mà các phóng viên đưa ra. 

Tin cùng chuyên mục