Tổng thống Nga thảo luận với Thủ tướng Hà Lan về vụ tai nạn máy bay MH17

  • 04/07/2019 06:55
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-7, Điện Kremlin (Nga) xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc thảo luận ngắn với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte về vụ tai nạn máy bay MH17 tại miền Đông Ukraine hồi năm 2014.
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (trái) và Tổng thống Nga V.Putin (phải)

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (trái) và Tổng thống Nga V.Putin (phải)

“Tôi có thể xác nhận về cuộc thảo luận giữa Tổng thống V. Putin và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đó là một cuộc gặp chớp nhoáng bên lề G20. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đã có cuộc gặp ngắn với hầu hết các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị G20 lần này. Do đó, chứng tỏ sức ảnh hưởng của Tổng thống cũng như vị trí của Nga trên trường quốc tế ngày càng được nâng lên tầm cao mới”, phát ngôn viên của Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày.

Trước đó, ngày 1-7, truyền thông Hà Lan cũng đã đưa tin về cuộc thảo luận ngắn liên quan đến cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay MH17 ở Ukraine năm 2014 giữa Thủ tướng Mark Rutte với Tổng thống V.Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Tuy nhiên, một lần nữa ông Peskov nhấn mạnh khó có thể chấp nhận được kết quả của các nhà điều tra liên quan đến vụ tai nạn máy bay MH17 mà không có Nga tham gia. 

Trước đó, ngày 17-7-2014, chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị  tên lửa đất đối không tầm trung “Buk” bắn rơi tại miền Đông Ukraine khiến tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng. Ngay sau vụ tai nạn xảy ra, một nhóm điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu được thành lập để tiến hành điều tra nguyên nhân, tuy nhiên loại trừ Nga khỏi danh sách này.

Mỹ và các đồng minh châu Âu cáo buộc Nga đứng sau vụ tai nạn và đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nhưng Nga liên tục bác bỏ cáo buộc này. Sau khi điều tra, JIT đã cáo buộc 3 công dân Nga và 1 người Ukraine gây ra vụ tai nạn thảm khốc này và dự kiến sẽ đưa ra xét xử vào tháng 3-2020. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục