Tổng thống Nga Putin: Phương Tây để lại bất ổn ở Afghanistan, cả thế giới lĩnh hậu quả

  • 10/09/2021 10:31
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ và các đồng minh đã rút khỏi Afghanistan nhưng giờ đây cả cộng đồng quốc tế phải đối phó với những hậu quả có thể xảy ra từ việc này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo vào chiều 9-9.
Tổng thống Nga Putin: Phương Tây để lại bất ổn ở Afghanistan, cả thế giới lĩnh hậu quả ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh BRICS trực tuyến ngày 9-9-2021

Phát biểu tại một hội nghị truyền hình của nhóm 5 nền kinh tế mới nổi BRICS, ông Putin cho biết, cuộc khủng hoảng ở Afghanistan là hậu quả của nỗ lực áp đặt các ý tưởng nước ngoài ở một quốc gia mà chúng sẽ không được chấp nhận.

“Tôi đã nói nhiều lần rằng cuộc khủng hoảng hiện nay ở Afghanistan là hậu quả trực tiếp của những nỗ lực vô trách nhiệm nhằm áp đặt các giá trị xa lạ từ bên ngoài và mong muốn xây dựng cái gọi là cấu trúc dân chủ bằng chính trị, vốn không tính đến các đặc điểm lịch sử cũng như đặc tính dân tộc của các quốc gia khác”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh “phớt lờ truyền thống của các quốc gia khác”. Ông nhấn mạnh rằng những hành động như vậy dẫn đến bất ổn và cuối cùng là hỗn loạn.

“Các tác giả của những thí nghiệm này sau đó vội vàng rút lui, để các đối tượng của họ tự chống đỡ. Cả cộng đồng quốc tế phải giải quyết hậu quả”, ông tổng kết.

BRICS, viết tắt theo tên của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, là một nhóm 5 nền kinh tế mới nổi lớn có ảnh hưởng đáng kể trong khu vực. Phát biểu với những người đồng cấp, ông Putin lưu ý rằng nhóm đã “nhất quán ủng hộ việc thiết lập hòa bình và ổn định được mong đợi từ lâu trên đất Afghanistan”.

“Người dân Afghanistan đã phải vật lộn trong nhiều thập kỷ và đã giành được quyền tự quyết định nhà nước của họ sẽ như thế nào”, ông Putin nói.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục