Tổng thống Mỹ từ bỏ chính sách "trẻ em trong lồng sắt"

  • 22/06/2018 07:21
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Dù vẫn siết chặt hơn chính sách nhập cư gây nhiều tranh cãi, song sắc lệnh nhập cư mới mà Tổng thống Donald Trump công bố đã đảo ngược chính sách “trẻ em trong lồng sắt” gây phẫn nộ cả trong và ngoài nước Mỹ.
Một em bé bị tách khỏi cha mẹ nhập cư bất hợp pháp của mình trong những lồng sắt lớn

Một em bé bị tách khỏi cha mẹ nhập cư bất hợp pháp của mình trong những lồng sắt lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào rạng sáng 21-6 (theo giờ Việt Nam) đã ký ban hành một sắc lệnh mới về nhập cư nhằm siết chặt thêm chính sách này. Theo đó, mọi đối tượng là người trưởng thành vượt biên trái phép, kể cả có ý định xin cấp quy chế tị nạn, sẽ bị bắt giữ và buộc tội xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, sắc lệnh trên có điều khoản đảo ngược chính sách nhập cư gây ra làn sóng phẫn nộ rộng khắp dù mới chỉ triển khai hơn 1 tháng. Trước đó, từ ngày 5-5, Mỹ đã thực thi chính sách nhập cư cứng rắn, mà theo đó những người bị bắt khi đang cố gắng nhập cư trái phép vào Mỹ sẽ đối diện các cáo buộc hình sự, điều kiện buộc họ phải cách ly với con cái mình. Vì thế, những trẻ em là con cái những người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị chuyển tới các trại tập trung trong khi cha mẹ bị đưa vào các nhà tù liên bang.

Chính sách “bàn tay sắt” với người nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa triển khai đã lập tức gây ra phẫn nộ sâu sắc khi những đoạn băng hình cho thấy các trẻ em sau khi bị cách ly khỏi cha mẹ đã bị chuyển tới các trại tập trung, nơi các em phải sống trong các xà lim bằng bê tông và song sắt.

Bức ảnh mà nhiếp ảnh gia nổi tiếng John Moore, người từng đoạt giải Pulitzer, ghi lại khoảnh khắc bé gái Honduras 2 tuổi gào khóc khi chứng kiến người mẹ bị giới chức biên giới Mỹ khám xét thân thể đã gây xúc động mạnh mẽ. Thêm nữa, đoạn ghi âm dài khoảng 8 phút thu lại những tiếng gọi xé lòng: “Mami!”, “Papá!” (“Mẹ ơi!”, “Cha ơi!”) của các “trẻ em trong lồng sắt” càng gây thêm sự phẫn nộ.

Nỗi sợ hãi tột cùng của các trẻ em bị đẩy vào những chiếc “lồng sắt” không phải chỉ một số ít, mà theo thống kê mới nhất của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, đã có  2.342 trường hợp trẻ em như vậy tính từ ngày 5-5. Sau khi bị tách khỏi cha mẹ hay người bảo hộ, những trẻ em nhập cư được đưa vào hệ thống tập trung và đối xử giống như trẻ em không có người bảo trợ và có rất ít cơ hội gặp lại người thân.

Chính sách “không khoan nhượng” mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt từ đầu tháng 5 với lý do bảo vệ biên giới và ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp đã bị phản đối mạnh mẽ ngay tại nước Mỹ cũng như trên thế giới, đặc biệt là khu vực Mỹ Latinh. Liên hợp quốc cho rằng chính sách này vi phạm nghiêm trọng quyền của trẻ em, đồng thời yêu cầu không thực thi chính sách này. Giáo hoàng Francis đã chỉ trích chính quyền Mỹ về chính sách chia cắt gia đình người nhập cư.

Làn sóng phản đối chính sách nhập cư vô nhân đạo bùng lên rộng khắp ở nước Mỹ. Không chỉ 5 cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ lên tiếng phản đối mà đương kim Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trong tuyên bố hiếm hoi về chính trị cũng cho biết cảm thấy “buồn phiền về chính sách của chồng” và “ghét phải nhìn thấy trẻ em bị chia tách khỏi gia đình”.

Trước áp lực quá lớn, chính quyền Tổng thống Donald Trump khi ban hành sắc lệnh siết chặt thêm vấn đề nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã buộc phải hủy bỏ quy định vô nhân đạo, không cách ly trẻ em khỏi cha mẹ. Thay vào đó, các gia đình này sẽ bị giam giữ trong thời gian chờ tòa xét xử và thời gian các cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin nhập cư. Khoảng thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng tới vài năm.

Dù còn gây tranh cãi, song dù sao bước lùi của chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng được nhiều quốc gia Mỹ Latin láng giềng phía Nam của Mỹ hoan nghênh.

Tin cùng chuyên mục