Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Triều Tiên có "tiềm năng rực rỡ"

  • 28/05/2018 10:00
  • 0 bình luận
  • Minh Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Viết trên Twitter, Tổng thống Mỹ D. Trump cho biết, ông tin rằng Triều Tiên sẽ là một quốc gia kinh tế vĩ đại, đồng thời cũng xác nhận các quan chức Mỹ đang ở Triều Tiên để tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Singapore ngày 12 - 6.
Tổng thống D.Trump phát biểu trước báo chí ngày 26-5

Tổng thống D.Trump phát biểu trước báo chí ngày 26-5

Tổng thống D.Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân hôm 27-5: "Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên có tiềm năng rực rỡ và sẽ là một quốc gia kinh tế và tài chính lớn một ngày nào đó... Ông Kim Jong-un đồng ý với tôi về điều này. Nó sẽ xảy ra!".

Nhận định của Tổng thống D.Trump đã tạo ra âm hưởng tích cực trước cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông D.Trump cũng cho biết: "Đội tiền trạm của Mỹ đã đến Triều Tiên để sắp xếp cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và tôi”.

Trước đó, Tờ Washington Post cũng đăng tin phái đoàn Mỹ do cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng là nhà đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên Sung Kim dẫn đầu đã đến Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã xác nhận rằng hai bên đã có cuộc đàm phán tại làng đình chiến Panmunjom nằm trên biên giới giữa Triều Tiên - Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ cũng đang gia tăng cung cấp hỗ trợ kinh tế để đổi lấy phi hạt nhân hóa, mặc dù các điều khoản chính xác của thỏa thuận hạt nhân vẫn chưa rõ ràng.

Washington đang tìm kiếm sự phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng đã bác bỏ các yêu cầu phi hạt nhân hóa “đơn phương”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề xuất một tiến trình theo từng giai đoạn và đồng bộ, thực hiện các bước tháo dỡ dần dần để đổi lấy việc giảm các biện pháp trừng phạt.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục