Tổng thống Mỹ chính thức đề cử ông A.Carter làm bộ trưởng quốc phòng

  • 06/12/2014 09:53
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đề cử cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, 60 tuổi, làm bộ trưởng quốc phòng mới thay ông Chuck Hagel, người vừa tuyên bố từ chức hồi cuối tháng trước.

Tại buổi lễ công bố tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama cho rằng, ông Carter được coi là một trong những nhà lãnh đạo an ninh quốc gia lỗi lạc nhất của đất nước và có bề dày kinh nghiệm tại Lầu Năm Góc và Quốc hội, đồng thời là sự chuẩn bị tốt cho những thách thức về quốc phòng hiện tại ở nước ngoài, trong đó có cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông Carter sẽ là bộ trưởng quốc phòng thứ tư dưới chính quyền của Tổng thống Obama và thay thế ông Chuck Hagel vừa từ chức nhưng vẫn đảm nhiệm chức vụ cho đến khi ông Carter chính thức lên thay.
Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Việc đề cử ông Carter đã được nhiều nghị sỹ của cả hai đảng lên tiếng ủng hộ và dự kiến sẽ dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu phê chuẩn của Thượng viện. Tuy nhiên, chưa rõ khi nào ông mới có thể được phê chuẩn vì từ tuần tới Quốc hội dự kiến sẽ nghỉ đến hết năm nay.

Tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ tham gia nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama và sẽ chịu trách nhiệm trong việc tìm cách giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm, trong đó có cuộc chiến chống IS. Đồng thời, ông được trông đợi sẽ trở thành đầu mối quan trọng kết nối giữa Nhà Trắng và các tướng lĩnh Lầu Năm Góc

Trong nhiều năm qua, ông Carter đã đảm nhận nhiều vị trí cấp cao tại Lầu Năm Góc. Ông từng là thứ trưởng quốc phòng từ năm 2011-2013, và là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông cũng là người phụ trách hoạt động mua bán vũ khí của Lầu Năm Góc giai đoạn 2009-2011.

Ông Carter đã trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Bộ trưởng Quốc phòng sau khi cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy bất ngờ xin tự nguyện rút khỏi danh sách ứng cử.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục