Tổng thống Mỹ bị tiết lộ từng "bắt nạt và xúc phạm" nữ nguyên thủ Đức và Anh

  • 05/07/2020 06:42
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong các cuộc điện đàm bí mật trước đây với các nữ nguyên thủ Angela Merkel của Đức và Theresa May của Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump được coi là có thái độ “bắt nạt và xúc phạm” họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn được biết đến với những phát ngôn mạnh bạo. Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi ông vẫn giữ phong cách ấy ngay cả trong hoạt động tiếp xúc ngoại giao với nguyên thủ các nước đồng minh. 

Cựu Thủ tướng Anh Theresa May từng “bối rối và lo lắng” khi điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cựu Thủ tướng Anh Theresa May từng “bối rối và lo lắng” khi điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thái độ “khó tin” với 2 người đồng cấp nữ

Theo bài viết của kênh truyền hình CNN, ông Trump trong một số cuộc nói chuyện điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May (nhiệm kỳ 2016-2019) từng “công kích thậm tệ” đối với họ. Có lần, ông đã gọi Thủ tướng Đức Angela Merkel là “đồ ngốc” và cáo buộc bà chịu ảnh hưởng của Nga. “Có một số điều ông ta nói với bà Angela Merkel đơn giản là không thể tin được: ông ta gọi bà ấy là “đồ ngốc”... Ông ta thể hiện thái độ hết sức thô bạo trong lúc điện đàm đối với những người ông ta coi là yếu thế hơn mình, và lại tỏ ra yếu thế trước những người mà lẽ ra ông ta phải có thái độ cứng rắn” - một trong những nguồn tin của kênh CNN cho biết.

Một quan chức Đức giấu tên xác nhận rằng các cuộc gọi được nhận định là “hết sức bất thường” đến nỗi Berlin phải thực hiện những biện pháp đặc biệt để giữ bí mật cuộc trò chuyện. Chính vì lý do này mà nhóm người được phép theo dõi các cuộc điện đàm của bà Merkel đã bị thu hẹp. 

Gần đây nhất, 1 tuần sau cuộc điện đàm chỉ dài 20 phút giữa ông Trump và bà Merkel, ngày 5-6 người Đức được biết Mỹ đã lên kế hoạch rút 9.500 quân khỏi nước này mà không báo trước. Quyết định rút quân này được cho là do nhiều yếu tố, nhưng trong đó có một phần bởi mối quan hệ rạn nứt đã âm ỉ lâu nay giữa hai nhà lãnh đạo Đức và Mỹ.

Còn đối với nữ Thủ tướng Anh Theresa May, ông không hề đồng ý với cách xử lý của bà đối với các vấn đề Brexit, NATO hay nhập cư nên gọi người đồng cấp của mình là “nhu nhược và yếu đuối”. Mặc dù vậy, bà Merkel đã giữ bình tĩnh khi giao thiệp với ông Trump nhưng bà May có vẻ “bối rối và lo lắng” về cách đối xử của tổng thống đối với bà. “Ông ấy rõ ràng đã đe dọa bà ấy và có ý đó”, một nguồn tin quen thuộc với các cuộc gọi điện thoại cho biết.

Phong cách không đổi theo thời gian

Tác giả bài viết của CNN là Carl Bernstein - phóng viên nổi tiếng góp phần vạch trần vụ bê bối Watergate vào những năm 1970. Ông Carl Bernstein đã mất 4 tháng tìm hiểu, phỏng vấn các nguồn tin có liên quan và vì lý do đặc biệt, không thể tiết lộ danh tính cũng như nghề nghiệp, vị trí của họ. 

Theo đó, trong các cuộc điện đàm ông Trump thường xuyên “chế giễu và hạ nhục” các nhà lãnh đạo phương Tây khác, bao gồm cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Cả hai vị Thủ tướng Justin Trudeau của Canada và Scott Morrison của Australia đều từng bị ông Trump công kích. Nhưng ngược lại, một số nhà lãnh đạo có ảnh hưởng của các quốc gia khác như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong các cuộc trò chuyện kín qua điện thoại lại được “ưu ái” khiến một số quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng ông Trump là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Các nguồn tin cho biết, lẽ ra theo thời gian, Tổng thống Trump phải trở nên khéo léo hơn trong các cuộc điện đàm với hầu hết các nguyên thủ quốc gia. Nhưng thay vào đó, ông lại tin rằng mình có thể thuyết phục, áp đặt hoặc bắt nạt gần như bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào theo ý muốn của ông. Ông cũng thường theo đuổi các mục tiêu theo chương trình nghị sự của mình hơn là những gì các cố vấn cấp cao coi là lợi ích quốc gia. 

Phản ứng về câu chuyện được CNN đăng tải, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews cho rằng: “Tổng thống Trump là một nhà đàm phán tầm cỡ thế giới, người đã liên tục thúc đẩy lợi ích của Mỹ trên trường thế giới. Tổng thống Trump đã cho thấy khả năng thúc đẩy lợi ích chiến lược của nước Mỹ”. 

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục