Tổng thống Donald Trump kích hoạt đạo luật thời chiến cho các vũ khí siêu vượt âm

  • 26/06/2020 19:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Avia-pro ngày 26-6 đưa tin: Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kích hoạt Đạo luật thời chiến để gấp rút thực hiện những chương trình chế tạo máy bay siêu vượt âm và công nghệ vũ trụ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

"Theo khoản 303(a)(5) trong Đạo luật, tôi quyết định rằng năng lực sản xuất cơ bản của ngành công nghiệp nhằm chế tạo các vật liệu phức hợp có khả năng chịu nhiệt cao, dùng trong tên lửa siêu vượt âm, tên lửa chiến lược và hệ thống tên lửa đẩy là thiết yếu với khả năng phòng thủ quốc gia", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong thông báo được Nhà Trắng công bố hôm 24-6.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ không thể sản xuất số lượng đủ lớn linh kiện cho tên lửa siêu vượt âm trong thời gian thích hợp nếu thiếu các biện pháp thúc đẩy được quy định theo điều 303 của Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950.

"Việc mua sắm, cam kết mua sắm và những biện pháp theo điều 303 là phương án thực tế và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất để đáp ứng nhu cầu với năng lực quan trọng này", thông báo có đoạn viết.

Đạo luật về sản xuất quốc phòng, thông qua năm 1950 ngay sau khi bắt đầu cuộc xung đột Triều Tiên, được áp dụng trong hoàn cảnh chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã nhiều lần thừa nhận sự tụt hậu so với Nga và Trung Quốc về phương diện sản xuất vũ khí siêu vượt âm. Các chuyên gia trong nước lưu ý rằng, quân đội Mỹ cần thêm 5 năm nữa mới tạo ra được những công nghệ mà Nga đang có.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-1 rằng, khi các quốc gia khác tạo ra vũ khí siêu vượt âm thì Matxcơva sẽ có các phương tiện để đối phó với loại vũ khí này, vốn được đánh giá là không thể đánh chặn.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục