Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ với sứ mệnh được kỳ vọng

  • 25/09/2018 05:04
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu lên đường cùng sứ mệnh lớn lao được kỳ vọng trong chuyến công du tới Liên hợp quốc và Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau thành công của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
Những đề xuất đột phá tại Hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump

Những đề xuất đột phá tại Hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23-9 rời Seoul lên đường tới Mỹ để bắt đầu chuyến công du tham dự kỳ họp cấp cao thường niên Đại nhi đồng Liên hợp quốc và gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Moon Jae-in sẽ có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua, song tâm điểm của chuyến công du lần này của ông vẫn là cuộc hội đàm ngay sau đó với Tổng thống Donald Trump nhằm thảo luận về cách thức tháo gỡ thế bế tắc trong đàm phán Mỹ - Triều cũng như thúc đẩy cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đầu tháng 6 ở Singapore ngỡ rằng sẽ mở toang cánh cửa hòa giải và hòa bình cho hai quốc gia đối địch hơn 70 năm, nhưng thực tế lại khó khăn hơn rất nhiều. Tuy có những động thái giảm căng thẳng như ngừng thử hạt nhân, tên lửa hay tạm ngừng tập trận… Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa thể tạo bước đột phá lớn khép lại quá khứ chiến tranh.

Nguyên nhân chính là cả hai bên đều mới chỉ có những động thái, việc làm mang tính tượng trưng và thăm dò nhau là chính nên chưa thể xua tan sự thù địch và nghi kỵ bao phủ suốt hơn 7 thập kỷ qua. Trong khi Mỹ cho rằng những bước đi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên chưa rõ ràng và chưa thể kiểm chứng thì Bình Nhưỡng cũng bày tỏ thất vọng trước việc Washington chưa sẵn sàng ký kết hiệp ước chấm dứt tình trạng chiến tranh.

Trong bối cảnh thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lâm vào bế tắc, chuyến thăm Triều Tiên được đánh giá thành công của Tổng thống Moon Jae-in từ ngày 18 đến 20-9 vừa qua đã thắp lên nhiều hy vọng. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lần đầu tiên nhất trí về phương thức phi hạt nhân hóa và đồng ý để các thanh sát viên quốc tế tới bãi thử tên lửa của nước này. 

Đây là một bước tiến dài so với thỏa thuận thượng đỉnh ở Singapore giữa Mỹ và Triều Tiên. Khác với thỏa thuận thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Singapore được đánh giá chung chung, nhà lãnh đạo Triều Tiên đề xuất các bước đi cụ thể gồm đóng cửa bãi phóng thử tên lửa tầm xa Dongchang-ri (cơ sở chính chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa  - ICBM có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ) dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế, và quan trọng hơn là phá hủy hoàn toàn cơ sở hạt nhân chủ chốt Yongbyon (nơi Triều Tiên chế tạo bom nhiệt hạch) nếu Mỹ cũng có các hành động thiện chí tương xứng.

Có thể nói, các đề xuất mang tính đột phá của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim  Jong-un đã mở rộng cánh cửa để Washington và Bình Nhưỡng cùng tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn bế tắc trong hơn 3 tháng qua.

Tổng thống Moon Jae-in trước thềm chuyến công du được kỳ vọng về sứ mệnh hòa giải và hòa bình tới Mỹ đã cho biết, ông chuyển một “thông điệp riêng” mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tới Tổng thống Donald Trump trong cuộc hội đàm ngày 24-9. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều cũng đã hào hứng cho biết ông đã nhận được một “lá thư tuyệt vời” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nội dung bức thư này không được Nhà Trắng công bố, song nhiều khả năng trong đó cũng chính là bức thông điệp mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in truyền tải tới ông Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 24-9. 

Ông Moon Jae-in đã chuyển đề xuất mang tính đột phá của Triều Tiên tới ông Donald Trump. Một đột phá tương tự từ phía Mỹ sẽ thực sự mở ra cánh cửa đi tới phi hạt nhân hóa, chấm dứt chiến tranh, thiết lập nền hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục