Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi toàn dân ủng hộ Triều Tiên tham dự Olympic PyeongChang 2018

  • 22/01/2018 20:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22/1, trong cuộc họp hàng tuần, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi công chúng nước này ủng hộ việc Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới, đồng thời gọi đây là cơ hội hiếm hoi để bắt đầu lại các cuộc đối thoại quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 
Tổng thống Moon Jae-in (thứ 2 từ trái) phát biểu trong một cuộc họp hàng tuần với các trợ lý tổng thống tại văn phòng Cheong Wa Dae ở Seoul vào ngày 22/1/2018

Tổng thống Moon Jae-in (thứ 2 từ trái) phát biểu trong một cuộc họp hàng tuần với các trợ lý tổng thống tại văn phòng Cheong Wa Dae ở Seoul vào ngày 22/1/2018

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: “Ngay bây giờ chúng ta đang có một cơ hội rất quý giá để giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên và kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Chính nhờ Olympic và Paralympic mùa Đông mà Hàn Quốc và Triều Tiên có thể ngồi lại với nhau". 

Tổng thống Moon cũng cho rằng bản thân việc Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang 2018 sẽ góp phần đảm bảo thành công cho sự kiện thể thao toàn cầu sắp diễn ra, đồng thời khẳng định "việc tạo ra cơ hội đối thoại khác sẽ không hề dễ dàng. Chúng ta cần sự khôn ngoan và nỗ lực để tiếp tục cơ hội đối thoại quý báu này ngay cả sau khi Olympic PyeongChang kết thúc”. 

Trước đó, công chúng cũng như một số cầu thủ khúc côn cầu nữ Hàn Quốc có phản ứng không tốt với quyết định thành lập đội khúc côn cầu trên băng chung với Triều Tiên. Họ cho rằng quyết định này có thể làm mất cơ hội chiến thắng của đội Hàn Quốc trong nỗ lực tìm kiếm huy chương của thế vận hội 4 năm mới diễn ra một lần.

Đội nữ khúc côn cầu trên băng của Hàn Quốc

Đội nữ khúc côn cầu trên băng của Hàn Quốc

Tổng thống Moon đề nghị người dân ủng hộ quyết định này vì nó giúp nối lại cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên và từ đó có thể tiến tới đàm phán phi hạt nhân hóa.

"Tôi yêu cầu mọi người bày tỏ sự ủng hộ trong việc duy trì và mở rộng đối thoại như bảo vệ ngọn nến trong gió vì chúng ta không thể tạo ra cơ hội khác như vậy", ông nói,  "Tôi cũng yêu cầu giới chính trị và giới truyền thông ủng hộ cho việc tổ chức thành công Olympic PyeongChang".

"Chúng ta phải thúc đẩy đối thoại Nam-Bắc dẫn tới các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. Chỉ khi nào chúng ta có thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, hòa bình và thịnh vượng mới có thể tiếp tục duy trì trên bán đảo này" .

Seoul và Bình Nhưỡng đã nối lại cuộc đối thoại hồi đầu tháng này sau hơn hai năm gián đoạn.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục