Tổng thống Erdogan trải lòng về sự thất vọng với đồng cấp Obama, Putin

  • 14/06/2016 10:19
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
ANTĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa trải lòng với các nhà báo rằng, ông thực sự thất vọng qua những lần cố gắng xây dựng “mối quan hệ đối tác mẫu mực” với hai người đồng cấp phía Mỹ (Barack Obama) và Nga (Vladimir Putin), vì tất cả đều thất bại.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông từng đặt rất nhiều hy vọng vào Tổng thống Mỹ Obama, song không may là mọi kỳ vọng đã không thể trở thành hiện thực.

“Chẳng hạn như, trong lĩnh vực kinh tế, các mối quan hệ đã bị suy giảm, thay vì được cải thiện. Những kỳ vọng của chúng tôi trong lĩnh vực chính trị đối ngoại cũng không được đáp ứng. Hai quốc gia đã không thể có sự hiện diện cùng nhau một cách mạnh mẽ ở Syria và Iraq”, ông Erdogan bày tỏ.

Là một chính trị gia cá tính và mạnh mẽ, ông Erdogan đã nhiều lần

Là một chính trị gia cá tính và mạnh mẽ, ông Erdogan đã nhiều lần "gây bão" trong mối quan hệ với các quốc gia đồng minh và láng giềng

Một yếu tố quan trọng làm tệ thêm mối quan hệ giữ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là việc Mỹ mở rộng hỗ trợ cho lực lượng Đơn vị Bảo vệ Người Kurd (YPG), lực lượng vũ trang của Đảng Liên minh Dân chủ Syria (PYD) trong cuộc chiến chống lại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong khi đồng minh Mỹ hỗ trợ YPG và PYD, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là tổ chức có liên hệ với Đảng Công nhân Người Kurd (PKK) vốn bị xem như khủng bố, do vậy, nhiều lần Ankara yêu cầu Washington ngừng hợp tác với các lực lượng này.

Theo Tổng thống Erdogan, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã rất tức giận khi chứng kiến những hình ảnh lính Mỹ chiến đấu cạnh các chiến binh YPG trên mặt đất.

“Những điều đó làm chúng tôi thất vọng”, ông Erdogan trải lòng.

Trong khi đó, nói về mối quan hệ với Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng “tình bạn của chúng tôi với ông Putin đã mang tới mối quan hệ hai bên ở mức độ rất cao”, nhưng cuối cùng tất cả đã thay đổi 180 độ sau vụ máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga.

Khi đó, vào ngày 24-11-2015, máy bay chiến đấu SU-24 của Nga đã bị phi cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi khi chiếc SU-24 vẫn đang ở trong không phận Syria.

Viên phi công thứ nhất Oleg Peshkov đã bị bắn chết khi đang nhảy dù, trong khi phi công thứ hai được giải cứu nhờ chiến dịch đặc biệt chung giữa Nga và Syria.

Vụ việc này khiến mối quan hệ Moscow – Ankara đi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trước khi xảy ra biến cố đó, quan hệ thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga thậm chí còn giá trị hơn cả với Mỹ - khi Ankara từng đặt mục tiêu đạt mức giá trị thương mại với Nga tới 100 tỷ USD mỗi năm.

“Tôi hy vọng các mối quan hệ sẽ sớm được khôi phục, và chúng tôi có thể trở lại tốt đẹp như xưa. Thậm chí là tốt đẹp hơn thế!”, ông Erdogan bày tỏ .

Tin cùng chuyên mục