Tổng thống Erdogan quá "tự cao tự đại"?

  • 02/03/2016 09:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Hãng Sputnik ngày 2-3 dẫn lời Chủ tịch đảng đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan quá tự cao tự đại, và không thực hiện đúng với hiến pháp của nước này.

Ông Erdogan mới đây đã đưa ra tuyên bố không đồng tình với quyết định của Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ về việc trả tự do cho 2 nhà báo thuộc tờ Cumhuriyet của phe đối lập.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tuyên bố trên của ông Erdogan ngay lập tức đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các nghị sỹ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thuộc phe đối lập.

 Kemal Kilicdaroglu, lãnh đạo Đảng Cộng hòa (CHP), bình luận về lời từ chối của ông Erdogan: "Tổng thống của đất nước phải là một người gương mẫu cho xã hội, như là một cấp dưới của ngành tư pháp và pháp luật. Nhưng nếu ông Erdogan có những biểu hiện của tính tự cao tự đại, tự cho mình quyền to nhất, thì khi đó ông sẽ tin rằng, mình phải là người đại diện pháp luật, và ông đã không tuân thủ theo luật pháp và hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ".

Phó Chủ tịch CHP Akif Ekici cũng đã cáo buộc tổng thống nước này "kéo đất nước vào một thảm họa", và khuyên ông ta nên đi “điều trị tâm thần”.

Trước đó, Tổng Biên tập tạp chí Cumhuriyet Gian Dündar và Trưởng phòng xuất bản tại Ankara Erdem Gul đã bị bắt vào ngày 26-11-2015. Viện Công tố thành phố Stanbul đã cáo buộc hai nhà báo này vào tội làm gián điệp, và kết án chung thân.

Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã đi đến kết luận rằng, việc bắt giữ hai nhà báo này vi phạm quyền hạn nhà báo, sau đó ban hành quyết định trả tự do cho họ, trước khi tòa án ban hành bản án.

Quyết định của Tòa án đã bị Tổng thống Erdogan phản đối kịch liệt, khi lên tiếng tuyên bố rằng, ông không thể chấp nhận, không thể tôn trọng quyết định này, vì hoạt động của hai nhà báo bị bắt là do “hoạt động gián điệp, và không có bất cứ liên quan gì đến quyền tự do ngôn luận”.

Trước đó, sự việc dẫn đến vụ hai nhà báo bị bắt giữ xảy ra vào hồi tháng 1-2014 tại tỉnh Adana. Khi đó, các quân nhân Ankara đã khám xét đoàn xe tải của lực lượng tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển đến khu vực biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tuyên bố của phía chính quyền Tổng thống Erdogan, đoàn xe tải này đang chở hàng viện trợ nhân đạo đến cho cộng đồng người Turkmen ở Syria.

Tờ Cumhuriyet vào tháng 5-2015 đã cho công bố nhiều bức ảnh và các đoạn video clip được chụp và ghi hình lại trong quá trình khám xét đoàn xe tải. Các tư liệu đã cho thấy rõ trên các xe tải này là các thùng đạn pháo, mìn và các loại đạn dược khác.

Sau khi các tư liệu này được Cumhuriyet công bố, Tổng thống Erdogan đã chỉ đạo cơ quan Công tố Thổ Nhĩ Kỳ khởi tố vụ án hình sự chống lại Tổng Biên tập Cumhuriyet Gian Dündar và Trưởng phòng xuất bản tại Ankara Erdem Gul với cáo buộc là các nhân vật này làm gián điệp.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục