Tổng thống Donald Trump: Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán vào tháng 9

  • 31/08/2019 13:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, đội đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục họp bàn vào tháng 9 nhưng kế hoạch tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc vẫn sẽ được thực hiện.

“Chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Chúng tôi đang có các cuộc thỏa luận với Trung Quốc, các cuộc gặp sẽ được sắp xếp và điện đàm đã được thực hiện. Tôi dự đoán hai nước có thể bắt đầu đàm phán vào tháng 9”, Tổng thống Donald Trump cho biết.

Vào hôm 30-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận, hai nước vẫn có sự trao đổi hiệu quả.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Donald Trump, kế hoạch đánh thuế của Mỹ nhằm vào 125 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ 1-9 vẫn sẽ diễn ra.

Tổng thống Donald Trump khẳng định vẫn sẽ tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump khẳng định vẫn sẽ tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

Các lệnh tăng thuế quan ăn miếng trả miếng giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã khiến hàng trăm tỉ USD hàng hóa của mỗi bên bị bổ sung thêm thuế quan và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đàm phán thương mại song phương cũng có thể làm phức tạp hóa phản ứng của Bắc Kinh với tình trạng biểu tình lan rộng ở Hồng Kông.

Theo Tổng thống Donald Trump, sự phản ứng của Trung Quốc với phong trào biểu tình có thể mạnh mẽ hơn nếu không có cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Trước đây, ông từng khẳng định rằng, Mỹ và Trung Quốc khó có thể đạt được thỏa thuận nếu Bắc Kinh ra tay đàn áp biểu tình ở Hồng Kông một cách không thích hợp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục