Tổng thống Donald Trump muốn xây dựng lực lượng hạt nhân hùng mạnh nhất thế giới

  • 12/02/2020 08:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Với việc thiếu đi các thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Trung Quốc và Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch tạo ra lực lượng hạt nhân hùng mạnh nhất thế giới.

“Hiện nay, Nga và Trung Quốc đều muốn đàm phán để ngừng việc tiêu tốn hàng tỉ USD cho vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cho tới khi đạt được những thỏa thuận đó, điều duy nhất tôi có thể làm đó là tạo ra lực lượng hạt nhân mạnh nhất trên thế giới”, Tổng thống Donald Trump cho hay.

Theo ông Donald Trump, Mỹ đang có số lượng lớn tên lửa siêu nhanh và nước này cần chúng vì cả Moscow và Bắc Kinh đều có vũ khí tương tự.

Tổng thống Donald Trump muốn có lực lượng hạt nhân hùng mạnh

Tổng thống Donald Trump muốn có lực lượng hạt nhân hùng mạnh

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra chỉ một năm sau khi Washington quyết định rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và thử nghiệm các loại vũ khí mới. Mỹ cho rằng, Nga đã vi phạm hiệp ước bằng việc phát triển tên lửa 9M729, tuy nhiên Moscow phủ nhận điều này.

Sau khi cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) vào năm 1972 và Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi INF, Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) là thỏa thuận chống phổ biến vũ khí duy nhất còn sót lại của thời kì hậu Chiến tranh Lạnh.

Hiệp ước này quy định Nga và Mỹ phải cắt giảm vũ khí chiến lược không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, trong khi số lượng đầu đạn sẵn sàng sử dụng cũng hạn chế 1.550 đơn vị.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục