Người cô quyền lực của ông Kim Jong-un tái xuất sau 6 năm

  • 26/01/2020 18:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Người cô quyền lực của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Kyong Hui vừa có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau 6 năm kể từ khi chồng của bà bị xử tử.

Bà Kim Kyong Hui, 73 tuổi, là em gái của cựu lãnh đạo Kim Jong Il và nắm vai trò lãnh đạo trong những năm đầu kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền.

Trong hình ảnh được hãng truyền thông KCNA đăng tải vào hôm 25-1, bà Kim Kyong Hui đang cùng ông Kim Jong-un và các quan chức Đảng Lao động Triều Tiên xem buổi biểu diễn mừng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tên của bà Kim Kyong Hui xếp thứ 2 trong danh sách quan chức được giới thiệu tại buổi tiệc, sau ông Choe Ryong Hae, người quyền lực thứ 2 Triều Tiên.

Bà Kim Kyong Hui ngồi bên cạnh vợ ông Kim Jong-un

Bà Kim Kyong Hui ngồi bên cạnh vợ ông Kim Jong-un

"Điều này cho thấy địa vị của bà trong gia đình họ Kim vẫn được duy trì, bất chấp những khó khăn sau vụ xử tử chồng bà, đặc biệt là trong vấn đề cố vấn chính trị và kinh tế", giáo sư Koh Yu Hwan của Đại học Dongguk tại Hàn Quốc nhận định.

Chồng của bà Kim Kyong Hui, ông Jang Song Thaek từng là người quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên, nhưng đã bị xử tử vì tội phản quốc vào năm 2013. Ông bị xử tử sau khi bị tước hết chức vụ, khai trừ khỏi đảng vì điều hành sai hệ thống tài chính của nhà nước, sống đồi trụy, lạm dụng rượu.

Thời gian đó, tình báo Hàn Quốc từng tiết lộ bà Kim Kyong Hui đã quá đau buồn trước cái chết của chồng nên phải an dưỡng ở một ngôi nhà tại ngoại ô Bình Nhưỡng. Cũng có thông tin bà đã li thân với chồng mình từ trước khi ông Jang bị xử tử.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục