Tổng thống Donald Trump cắt viện trợ cho 3 quốc gia Trung Mỹ

  • 31/03/2019 23:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Donald Trump vừa ra lệnh đình chỉ các gói viện trợ nhân đạo đã cam kết cho các nước của vùng Trung Mỹ là Guatemala, Honduras và El Salvador.

“Chúng tôi đang tiến hành chỉ thị của tổng thống và chấm dứt viện trợ năm tài tài khóa 2017 và 2018 cho Vùng Tam giác phía bắc (bao gồm 3 nước Guatemala, Honduras và El Salvador). Chúng tôi sẽ làm việc với quốc hội như một phần của tiến trình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Động thái này đến chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo dòng người tị nạn mới đang hướng về biên giới phía nam nước Mỹ và đe dọa đóng cửa biên giới nếu Mexico không thực hiện bất kì hành động nào nhằm chấm dứt tình trạng trên. Phần lớn lượng người đến từ Guatemala, Honduras và El Salvador.

Ông Donald Trump từng nhiều lần đe dọa sẽ cắt viện trợ cho 3 quốc gia Trung Mỹ trên nhưng đến nay điều này mới trở thành sự thật.

Tổng thống Donald Trump đã ngừng hoàn toàn viện trợ cho Vùng Tam giác phía bắc

Tổng thống Donald Trump đã ngừng hoàn toàn viện trợ cho Vùng Tam giác phía bắc

Trong lịch sử, Mỹ coi chương trình viện trợ đối với những nước Trung Phi là điều vô cùng quan trọng nhằm mang tới sự ổn định cho các quốc gia này, đồng thời hạn chế nguồn người dân di cư đến Mỹ. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, viện trợ cho những quốc gia này đã giảm đáng kể.

Mỹ đã cung cấp 131 triệu USD viện trợ cho Guatemala, 98 triệu USD cho Honduras và 69 triệu USD cho El Salvador vào năm 2016. Tuy nhiên, những năm tiếp theo, con số này giảm xuống còn 69, 66 và 46 triệu USD lần lượt cho 3 nước Guatemala, Honduras và El Salvador.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục