Tổng duyệt Lễ Tổng kết 2 dự án quan trọng về căn cước và dữ liệu quốc gia về dân cư

  • 20/06/2021 12:49
  • 0 bình luận
  • Xuân Công
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng 20-6, tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt Lễ Tổng kết Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD), và Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống từ ngày 1/7.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ tổng duyệt.

Đây là 2 Dự án công nghệ thông tin chưa từng có tiền lệ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, được triển khai từ trung ương đến tận từng xã, phường, thị trấn trên toàn quốc.

Tổng duyệt Lễ Tổng kết 2 dự án quan trọng về căn cước và dữ liệu quốc gia về dân cư ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra các khu vực trong Lễ tổng kết diễn ra ngày 22-6 tới đây

Thời gian qua, Bộ Công an với vai trò là đơn vị chủ trì và triển khai nhiệm vụ đã quyết liệt từ chủ trương, quyết tâm trong hành động, đảm bảo tiêu chí “hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí”, toàn lực lượng CAND triển khai một khối lượng lớn các công việc và đã đạt được những kết quả tích cực.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ngày 22-6, Bộ Công an sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai 2 Dự án và Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống từ ngày 1/7. Tại buổi Lễ tổng kết, các đại biểu sẽ được trải nghiệm dịch vụ tại các điểm cầu về xác thực cung cấp dịch vụ bảo hiểm xã hội, cung cấp dịch vụ công, tính năng tác dụng của đầu đọc thẻ chíp và thiết bị xác minh di động…

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (Bộ Công an), từ 1-7, CSDLQG về DC sẽ đi vào hoạt động, công dân, doanh nghiệp… thực hiện thủ tục hành chính sẽ được giảm bớt các loại giấy tờ, thủ tục.

Tổng duyệt Lễ Tổng kết 2 dự án quan trọng về căn cước và dữ liệu quốc gia về dân cư ảnh 2

Các tổ cấp CCCD gắn chip lưu động của Công an Hà Nội về từng khu dân cư để phục vụ người dân

Trong đó, sẽ bảo đảm chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, giảm những chi phí mà hiện nay người dân, doanh nghiệp đang phải chi trả trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính như chi phí do phải đi lại, công chứng, chứng thực các loại giấy tờ...

Việc quản lý cư dân thông qua mã số định danh cá nhân sẽ góp phần kết nối, chia sẻ thông tin về dân cư giữa các ngành; trong đó, mã số định danh cá nhân được coi là chìa khóa để các cơ quan nhà nước kết nối, cập nhật tra cứu thông tin về công dân trong CSDLQG về DC phục vụ công tác quản lý ngành, lĩnh vực được giao quản lý.

Hệ thống CSDLQG về DC là hệ thống hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Thông tin và truyền thông hướng dẫn, hệ thống đã chia sẻ thông tin trên trục tích hợp quốc gia (NGSP) do Bộ Thông tin và truyền thông và trục liên thông văn bản quốc gia (VDXP) do Văn phòng Chính phủ quản lý.

Hiện nay, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức kết nối chia sẻ thông tin dân cư với một số bộ, ngành như: Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Cục CSGT để sử dụng dịch vụ xác thực thông tin công dân giải quyết thủ tục cấp thẻ bảo hiểm xã hội, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Cũng theo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, khi người dân khai thác thông tin của mình trong Cơ sở DLQG về DC sẽ bằng văn bản yêu cầu cung cấp thông tin hoặc thông qua dịch vụ nhắn tin, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Nội dung này đã được quy định cụ thể tại Điều 10 Nghị định 37/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021; còn khi công dân đi giao dịch hành chính thì các cơ quan chức năng khai thác thông tin công dân qua việc kết nối với CSDLQG về DC thông qua số định danh cá nhân của công dân.

Lãnh đạo Cục CS QLHC về TTXH cũng nêu bật những tiện ích của thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Thẻ CCCD có số định danh cá nhân của công dân sẽ thay thế Sổ hộ khẩu trong việc thực hiện giao dịch của công dân với các cơ quan, tổ chức.

Chíp điện tử, mã QR code trong CCCD có chứa số CMND, người dân không phải xin xác nhận CMND 9 số trong việc thực hiện các giao dịch với các cơ quan, tổ chức.

Tổng duyệt Lễ Tổng kết 2 dự án quan trọng về căn cước và dữ liệu quốc gia về dân cư ảnh 3

Nhiều trường hợp người cao tuổi, bệnh tật được phục vụ tận nhà

Trên thẻ CCCD gắn chíp được in song ngữ, gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh rất thuận lợi cho việc thực hiện các giao dịch chung và giao lưu hội nhập trong khu vực và quốc tế.

Mã QR code trên thẻ CCCD mới cho phép người dân dùng điện thoại để quét lấy thông tin khi cần cung cấp, thuận tiện khi các dịch vụ chính phủ điện tử, ngân hàng viễn thông cho phép thực hiện được trực tuyến từ xa thông qua điện thoại di động, máy tính, không cần phải đến tận nơi để giao dịch do có thể xác thực CCCD điện tử cũng như xác thực sinh trắc học từ xa.

Thẻ CCCD gắn chíp có ứng dụng sinh trắc học dùng để xác thực công dân với mức độ an toàn cao, không bị lợi dụng danh tính khi bị mất thẻ CCCD cũng như bị làm giả thẻ CCCD vì mức độ bảo mật cũng như chống làm giả của thẻ CCCD gắn chíp rất cao.

Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần... có thể được sử dụng và kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, phục vụ các giao dịch của công dân với các cơ quan, tổ chức mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ.

Chíp điện tử gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp điện tử tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Với việc đưa CSDLQG về DC đi vào hoạt động, cùng với việc cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu để tích hợp nhiều trường thông tin của công dân như bảo hiểm y tế, bằng lái xe… vào trong chíp điện tử trên thẻ CCCD.

Khi đó, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ có lộ trình để người dân có thể chỉ cần sử dụng thẻ CCCD thay thế cho các loại giấy tờ khác.

Mục tiêu hoàn thành cấp 50 triệu CCCD mới trước ngày 1/7/2021

Bộ Công an dự kiến và phấn đấu cơ bản hoàn thành việc cấp CCCD gắn chíp điện tử cho 100% công dân Việt Nam thuộc diện được cấp trong tháng 10-2021.

Trước mắt, mục tiêu của Bộ Công an là hoàn thành cấp 50 triệu thẻ CCCD mới trước ngày 1/7/2021, đến thời điểm này đã thu nhận được hơn 54 triệu hồ sơ CCCD (đạt 107% so với chỉ tiêu đề ra). Hiện nay, cán bộ, chiến sỹ Bộ Công an đang nỗ lực hết mình, phấn đấu hoàn thành việc in hoàn chỉnh và trả thẻ CCCD mới cho công dân trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục