Tổng cục Thuế: Phải đấu tranh giành quyền thu thuế đối với Google, YouTube, Facebook...

  • 13/11/2019 16:16
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Google, YouTube, Facebook... đang kiếm thu nhập từ Việt Nam mà không thực hiện nghĩa vụ thuế. Vì vậy, chúng ta phải đấu tranh giành quyền thu thuế đối với các công ty nước ngoài.

Nói về vấn đề quản lý thuế đối với các hoạt động kinh tế chia sẻ, kinh tế số, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho rằng còn nhiều bất cập, trong đó, chúng ta phải đấu tranh giành quyền thu thuế đối với các công ty nước ngoài.

Đại diện cơ quan thuế cho biết, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang kiếm thu nhập từ Việt Nam mà không thực hiện nghĩa vụ thuế. Do vậy, chúng ta phải rà soát lại các hiệp định thuế.

Google, YouTube, Facebook... đang kiếm thu nhập tại Việt Nam nhưng đẩy nghĩa vụ thuế cho doanh nghiệp Việt

Google, YouTube, Facebook... đang kiếm thu nhập tại Việt Nam nhưng đẩy nghĩa vụ thuế cho doanh nghiệp Việt

Do đó, theo đại diện cơ quan quản lý thuế, Việt Nam cần nghiên cứu sửa các điều khoản của các hiệp định liên quan đến nhận diện cơ sở, bởi theo quy định hiện tại chúng ta chỉ có quyền đánh thuế đối với các công ty nước ngoài nếu họ có hiện diện cơ sở thường trú tại Việt Nam.

“Việt Nam có quy định về thuế nhà thầu nước ngoài, có quyền chặn thuế nhà thầu nước ngoài bằng cách khấu trừ tại nguồn. Tuy nhiên, các công ty đa quốc gia rất “khôn”, họ làm sẵn hợp đồng  bắt buộc các doanh nghiệp, cá nhân phía Việt Nam phải ký nếu muốn hợp tác” – đại diện Tổng cục Thuế nói.

Ông Phụng lấy ví dụ về các doanh nghiệp nước ngoài như: Google, YouTube, Facebook... khi làm hợp đồng có quy định nếu hợp tác doanh nghiệp phải trả tiền nhưng số tiền này không bao gồm các loại thuế phải nộp tại Việt Nam. Trong khi đó, đa phần người Việt kiến thức về thuế còn hạn chế, ngoại ngữ kém nên không hiểu đúng. Do vậy, về mặt hình thức thì thuế đó đánh vào doanh nghiệp nước ngoài nhưng thực tế doanh nghiệp Việt Nam lại phải chịu.

“Vừa qua Luật quản lý thuế sửa đổi có quy định yêu cầu các công ty nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam phải trực tiếp hoặc uỷ nhiệm cho người khác khai thuế. Hiện Tổng cục Thuế cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai và làm chặt vấn đề này” – ông Nguyễn Văn Phụng cho biết.

Tin cùng chuyên mục