Tổng cục Hải quan thanh minh việc bán đấu giá gần 170 tấn thịt trâu đông lạnh đã bị từ chối kiểm dịch

  • 01/08/2018 11:35
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Hải quan cho rằng lô hàng thịt trâu đông lạnh hơn 168 tấn bị tịch thu không được bán để tiêu thụ trong nước nên không cần giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật. Mặt khác không thuộc diện phải tiêu hủy nên hải quan đã đấu giá để tái xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trước đó, báo chí đã đưa tin liên quan đến việc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) bán đấu giá 168,25 tấn thịt trâu đông lạnh. Theo đó, Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết đã không tiến hành lấy mẫu để giám định chất lượng và kiểm dịch lô hàng vi phạm nêu trên theo đề nghị của Hải đội kiểm soát trên biển miền Bắc.

Nguyên nhân là do sản phẩm động vật không có khai báo kiểm dịch, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, không có tài liệu liên quan chứng minh cho việc đã làm thủ tục nhập khẩu theo quy định.

Phản hồi thông tin này, sáng nay (1/8), Tổng cục Hải quan cho rằng việc bán đấu giá là nhằm tìm tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tái xuất lô hàng này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan cho biết, ngày 26/2, tại khu vực vùng biển Vịnh Bắc Bộ, Tổ công tác thuộc Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) phát hiện và kiểm tra 2 tàu vỏ sắt do 4 đối tượng người Trung Quốc vận chuyển 168,25 tấn thịt trâu đông lạnh.

Kết quả xác minh xác định lô hàng này có nguồn gốc nhập kho ngoại quan sau đó tái xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Vạn Gia. Sau khi lô hàng đã hoàn thành thủ tục tái xuất, tàu Trung Quốc đang vận chuyển hàng hóa trên biển sang Trung Quốc không đúng tuyến đường thì bị cơ quan Hải quan bắt giữ.

Thịt trâu đông lạnh bị hải quan thu giữ

Thịt trâu đông lạnh bị hải quan thu giữ

Tại điểm kiểm tra, thuyền trưởng, thuyền viên mang quốc tịch Trung Quốc không xuất trình được hóa đơn, chứng từ đi kèm theo hàng hóa. Vì vậy, theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 162/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Nghị định số 23/2017/NĐ-CP ngày 13/03/2017 của Chính phủ) các đối tương sẽ bị xử phạt tiền, tịch thu hàng hóa vi phạm.

Sau khi đã họp, thống nhất với các cơ quan tiến hành tố tụng, Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định xử phạt với các đối tượng Trung Quốc, tịch thu toàn bộ hàng hóa sung công quỹ.  

Lý giải về việc không được kiểm dịch thú y nhưng lô hàng vẫn được bán đấu giá, Tổng cục Hải quan cho rằng, theo quy định của luật an toàn thực phẩm và Luật Thú y thì lô hàng nêu trên nếu bán tiêu thụ trong nước thì phải có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật.

Tuy nhiên, theo trả lời của Chi cục Thú y vùng II - Cục Thú y trả lời Cục Điều tra chống buôn lậu thì lô hàng thịt trâu đông lạnh nêu trên bị tịch thu không khai báo kiểm dịch và không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của nước xuất khẩu, nên Chi cục Thú y vùng II không lấy mẫu để kiểm dịch.

Do vậy, hình thức và biện pháp xử lý phải là buộc tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ thịt trâu đông lạnh nêu trên.

Trong khi đó, theo Điều 33 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại.

Tổng cục Hải quan (Cục Điều tra chống buôn lậu) tiến hành giám định chất lượng hàng hóa. Kết quả Giám định xác định lô hàng đảm bảo các chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng phù hợp với quy chuẩn quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe con người. Do vậy, không thuộc trường hợp buộc tiêu hủy theo quy định nêu trên.

“Như vậy, lô hàng thịt trâu đông lạnh bị tịch thu sung công quỹ nhà nước nêu trên không được bán để tiêu thụ trong nước, không thuộc diện phải tiêu hủy, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng” – Tổng cục Hải quan cho hay.

Mặt khác, Tổng cục Hải quan cũng dẫn quy định tại Điều 13 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định: Sản phẩm quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển, tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu.

“Do vậy, căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Tổng cục Hải quan (Cục Điều tra chống buôn lậu) đã thông báo bán lô hàng thịt trâu đông lạnh bị tịch thu nêu trên cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam là đúng quy định của pháp luật” – Tổng cục Hải quan khẳng định.

Tin cùng chuyên mục