Tội phạm tham nhũng cũng được xét giảm án phạt tù

  • 02/12/2014 11:44
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Bộ Công an trả lời kiến nghị của cử tri TP Cần Thơ về xét giảm án phạt tù đối với tội phạm tham nhũng.

Cử tri đề nghị: Không xét giảm án phạt tù cho các tội danh liên quan đến tham nhũng; trong thời gian thi hành án phạt tù, cấm phạm nhân tuyệt đối không được phép sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc ra bên ngoài.

Trả lời: Điều 58 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định: “Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt”. Nguyên tắc giảm thời hạn chấp hành hình phạt được quy định tại Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC, ngày 15/5/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao là: Tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm tính nhân đạo xã hội chủ nghĩa, khách quan, công bằng và có tác dụng khuyến khích phạm nhân thi đua cải tạo tiến bộ.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, phạm nhân phạm các tội liên quan đến tham nhũng cũng được xem xét, đề nghị và quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù như những phạm nhân phạm các tội khác.

Về việc cấm phạm nhân sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc ra bên ngoài, Thông tư số 58/2011/TT-BCA, ngày 09/8/2011 của Bộ Công an quy định về đồ vật cấm đưa vào trại giam và việc thu giữ, xử lý đồ vật cấm đã nghiêm cấm phạm nhân không được đưa điện thoại vào trại giam; Thông tư số 36/2011/TT-BCA ngày 26/5/2011 của Bộ Công an ban hành Nội quy trại giam cũng đã quy định cấm phạm nhân sử dụng và đưa vào trại giam các loại máy móc, thiết bị thông tin liên lạc (trong đó có điện thoại), phạm nhân vi phạm các quy định về sử dụng điện thoại tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài các quy định về việc cấm phạm nhân đưa điện thoại vào trại giam, Thông tư số 40/2011/TT-BCA, ngày 30/6/2011 của Bộ Công an quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân thì phạm nhân có thể được liên lạc điện thoại với thân nhân nhưng phải liên lạc qua máy điện thoại do trại giam, trại tạm giam phối hợp cơ quan bưu chính lắp đặt. Phạm nhân chỉ được trao đổi theo nội dung đã được đăng ký trước và phải chịu sự giám sát của cán bộ trại giam, trại tạm giam.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an

Tin cùng chuyên mục