Tội phạm móc túi phải “kiềng” các bến xe

  • 23/04/2013 06:29
  • 1 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tới, lực lượng 142 Công an Hà Nội tăng cường kiểm tra hành chính tại các bến xe khách liên tỉnh, phát hiện, xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật và trật tự công cộng, để nhân dân yên tâm đi lại.  

Thực hiện Kế hoạch 142/KH - CAHN của Giám đốc CATP Hà Nội về Tập trung đấu tranh với tội phạm hình sự (TPHS) trên các tuyến vận tải hành khách công cộng, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và Tổng Công ty Vận tải  (TCTVT) Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp, chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật.

Tội phạm móc túi phải “kiềng” các bến xe ảnh 1
Hoạt động tội phạm tại các bến xe buýt đã bị chặn đứng

“Nóng” nơi công cộng 

Đầu năm 2013, với chức năng nhiệm vụ được phân công, lực lượng 142 đã tổ chức điều tra, phát hiện những bất ổn về ANTT ở một số điểm trung chuyển xe buýt Long Biên, Cầu Giấy, cổng Đại học Quốc gia Hà Nội; trước Trung tâm thương mại BigC Thăng Long, đối diện bến xe khách Mỹ Đình, sân bay Nội Bài, trước cổng các bệnh viện Bạch Mai, K, 108, Mắt Trung ương, Nhi Trung ương và các tuyến xe buýt số 32 (Nhổn - Giáp Bát), 34 (Gia Lâm - Mỹ Đình). Tại những điểm này có một số đối tượng tỉnh ngoài, nghiện hút ma túy hoạt động lưu động trên các tuyến xe buýt, với thủ đoạn trộm cắp móc túi, hoặc dùng bơm kim tiêm dính máu đe dọa hành khách để cưỡng đoạt tài sản. 

Ngoài những vấn đề phức tạp tại các điểm trung chuyển xe buýt, qua khảo sát các tuyến, địa bàn trọng điểm trên toàn thành phố, lực lượng 142 còn phát hiện các đối tượng “cò mồi” gây mất trật tự công cộng tại một số bến tàu, nhà ga, sân bay, bến xe khách liên tỉnh và tại các bệnh viện, lễ hội. Các đối tượng này dẫn dắt, ép giá, tranh giành khách gây ảnh hưởng đến ANTT chung tại các địa bàn công cộng. Đáng chú ý, ở một số bến xe khách đã xuất hiện hoạt động bảo kê bến “xe dù”, hòng cưỡng đoạt tiền của các lái - phụ xe ở tỉnh ngoài về Hà Nội và ngược lại. Một số lái - phụ xe tuyến đường dài có hành vi côn đồ, hành hung các lái - phụ xe đi trên cùng tuyến đường để tranh giành khách và gây dựng “thanh thế” trên địa bàn làm ăn của chúng. 

Không để tội phạm lộng hành

Qua công tác tuần tra mật phục tại các điểm trung chuyển xe buýt, lực lượng 142 đã phát hiện, bắt giữ 22 vụ với 31 đối tượng hoạt động trộm cắp móc túi và cưỡng đoạt tài sản của hành khách. Đáng chú ý, ngày 16-4, Đội 5 phát hiện, bắt giữ ổ nhóm gồm Nguyễn Văn Linh, SN 1964, trú tại huyện Ứng Hòa và Nguyễn Tiến Dũng, SN 1991, trú tại huyện Từ Liêm (Hà Nội), đã gây ra nhiều vụ trộm cắp móc túi tại 4 tuyến xe buýt thuộc địa bàn các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng và Đống Đa. Các đối tượng khai do nghiện ma túy, có ngày chúng gây tới 4 vụ trộm cắp móc túi tại các điểm trung chuyển xe buýt và một số địa bàn công cộng trong thành phố. 

Nhằm đảm bảo ANTT tại các địa bàn công cộng, đặc biệt là bến xe khách đường dài, lực lượng 142 đã phối hợp với các đơn vị chức năng nắm chắc tình hình địa bàn, thường xuyên tuần tra mật phục và kiểm soát hành chính tại các khu vực “nhạy cảm” này. Với 86 lượt kiểm soát hành chính tại các bến xe khách, nhà ga, bệnh viện, lễ hội, lực lượng 142 đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 312 đối tượng “cò mồi”, dẫn dắt, ép khách gây mất trật tự công cộng, lập hồ sơ giao cho công an các đơn vị chức năng xử lý.

Đáng chú ý, lực lượng 142 đã tổ chức kiểm tra hành chính 38 lượt tại bến xe khách Mỹ Đình, phát hiện và bắt giữ 147 đối tượng vi phạm và 76 trường hợp xe khách vi phạm lỗi giao thông. Trong những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4-2013, lực lượng 142 đã phát hiện, đấu tranh triệt phá ổ nhóm các đối tượng Bùi Văn Duyên, ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai và Phạm Văn Hùng, trú tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, đã tụ tập thành ổ nhóm “bảo kê” bến bãi tại khu vực gần bến xe khách Mỹ Đình, nhằm mục đích cưỡng đoạt tài sản của các lái - phụ xe chạy tuyến đường dài. Cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ nhiều hung khí được bọn tội phạm giấu trong 1 thùng container gần bến xe “dù”.

Ngoài những vụ việc trên, lực lượng 142 đã phát hiện và thu được nhiều hung khí được các lái - phụ xe cất giấu trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng, với mục đích sử dụng khi cần tranh giành khách với các xe khác trên cùng tuyến đường. Cũng trong tháng 3-2013, lực lượng 142 đã phát hiện, bắt giữ xử lý 2 vụ hủy hoại tài sản của các nhóm đối tượng thường xuyên vận tải hành khách trên tuyến đường Hà Nội - Thái Nguyên, bởi lý do tranh giành tuyến đường làm ăn.

Trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tới, lực lượng 142 tăng cường kiểm tra hành chính tại các bến xe khách liên tỉnh, phát hiện, xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật và trật tự công cộng, để nhân dân yên tâm đi lại trong dịp nghỉ lễ.  

Tin cùng chuyên mục