"Tội" do người lớn

  • 04/06/2016 02:14
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Lại một tai nạn thương tâm vừa xảy ra tại Bắc Ninh cướp đi cuộc sống của 4 trẻ mới 12-16 tuổi. Không phải do các cháu nghịch dại, mà bị điện giật chết vì người lớn nhờ xuống sông chỉnh sửa chiếc cầu dẫn từ lồng cá lên bờ. Dư luận xã hội xót xa, nhức nhối trước thực trạng tính mạng của trẻ em chưa bao giờ mong manh như hiện nay.

Ngay sau khi nhận được tin dữ, lãnh đạo UBND huyện Yên Phong cùng công an huyện đã có mặt ngay tại hiện trường, tổ chức đưa thi thể các cháu về để gia đình lo hậu sự. Theo nhận định ban đầu, có thể do hệ thống điện sinh hoạt trong căn chòi trông cá bị hở dẫn đến khu vực nuôi cá, nên khi chủ lồng cùng nhóm 4 thiếu niên khiêng cây cầu bằng sắt dẫn xuống lồng cá đã bị điện giật chết.

Bất kể là nguyên nhân gì thì “tội” lớn nhất vẫn là tại người lớn liều lĩnh “đẩy” trẻ vào công việc hết sức nguy hiểm ngay cả với người có hiểu biết chuyên môn. Cách đây không lâu, sự bất cẩn, vô trách nhiệm của người lớn cũng đã gây cái chết thương tâm cho một đứa trẻ khi vào công viên vui chơi bị điện giật từ một cột điện hở.

Những “cạm bẫy” chết người dường như giăng ra ở nhiều nơi khiến một ngày trên cả nước có tới 10 người chết đuối, trong đó 9 đứa trẻ vĩnh viễn không còn được thấy mặt trời, được tới trường học tập, chạy nhảy vui chơi. Những hồ nước, những vũng sâu khai thác cát, các công trình xây dựng không biển cảnh báo thực sự trở thành những “hố tử thần” cướp đi sinh mạng trẻ thơ.

Chỉ đến khi những vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên nhiều vùng quê, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng mới vội vàng vào cuộc tìm nguyên nhân, truy cứu trách nhiệm, thì đã quá muộn.

Trẻ em luôn nằm trong nhóm người dễ bị tổn thương nhất, vì thế nên càng cần được quan tâm nhiều hơn. Không thể để tình trạng vừa mới hô hào bảo vệ trẻ em hôm 1-6 thì ngay ngày hôm sau để xảy ra vụ tai nạn vốn không đáng có như vậy. Nghĩa là ở một số nơi nào đó, việc tuyên truyền vẫn chỉ dừng ở lời nói suông, hành động thì làm cho có, trong khi rất nhiều người lớn thờ ơ với tính mạng, sức khỏe trẻ em. Nếu không thay đổi nhận thức, rất có thể những tai nạn như vậy sẽ còn tiếp diễn, đe dọa một thế hệ tương lai. 

Tin cùng chuyên mục