Toà án Mỹ cho phép hôn nhân đồng tính trên khắp cả nước

  • 27/06/2015 07:21
  • 2 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Toà án tối cao Mỹ đã chính thức đưa ra phán quyết chấp hôn nhân đồng tính là hợp pháp trên toàn nước Mỹ.

Điều này có nghĩa là 14 bang đang ban bố lệnh cấm hôn nhân đồng giới sẽ không được phép thực hiện luật cấm.

Thẩm phán Anthony Kennedy cho biết, những người ủng hộ hôn nhân đồng tính muốn một cái nhìn công bằng về mặt luật pháp và hiến pháp cho rằng, điều này là đúng.

Toà án tối cao chấp nhận cho các cặp đôi đồng tính được làm đám cưới trên khắp nước Mỹ

Toà án tối cao chấp nhận cho các cặp đôi đồng tính được làm đám cưới trên khắp nước Mỹ

Toà án tối cao chấp nhận cho các cặp đôi đồng tính được làm đám cưới trên khắp nước Mỹ

Phán quyết này đã chấm dứt các vụ kiện tụng kéo dài hơn một thập niên qua. Những cặp đôi đồng tính bị ảnh hưởng bởi quyết định này ở nhiều bang như Georgia, Michigan, Ohio và Texas thậm chí còn làm đám cưới ngay lập tức vào hôm 26-6.

Tuy nhiên, giới chức ở nhiều bang như Mississippi và Louisiana cho biết, các đám cưới phải đợi cho đến khi các quy định chính thức được công bố.

Tổng thống Barack Obama tuyên bố đây là “chiến thắng cho nước Mỹ”. Trong khi, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton viết lên Twitter cá nhân: “Tự hào”.

Trang Twitter của Nhà Trắng  cũng đổi ảnh đại diện sang hình cờ sáu màu, biểu tượng của cộng đồng đồng tính của Mỹ. Tuy nhiên, quyết định này vẫn vấp phải nhiều sự phản đối từ những người bảo thủ theo Thiên Chúa giáo. Ngoài ra, cựu thống đốc bang Arkansas và ứng cử viên tổng thống, ông Mike Huckabee cũng kêu gọi chống lại và bác bỏ sự chuyên chế của tòa án.

Ông Kellie Fiedorek, một luật sư cho nhóm phản đối hôn nhân đồng giới, cho biết, quyết định này đã phớt lờ đi tiếng nói của hàng nghìn người dân Mỹ.

Vụ kiện mà Tòa án tối cao Mỹ đưa ra xem xét liên quan ông Jim Obergefell, người không được coi là goá phụ của người chồng John Arthur, đã qua đời. “Tôi hy vọng hôn nhân đồng giới sẽ là chuyện quá khứ, và từ hôm nay trở đi, nó sẽ chỉ là "hôn nhân" thôi”, ông Obergefell xúc động nói khi đứng ngoài tòa án. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục