Tòa án LHQ đồng ý xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông

  • 30/10/2015 09:29
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Tòa Trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) có trụ ở tại The Haugue (Hà Lan) ngày 29-10 đã ra phán quyết khẳng định cơ quan này có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông. 
Quang cảnh Tòa Trọng tài thường trực ở The Haugue (Hà Lan)

Quang cảnh Tòa Trọng tài thường trực ở The Haugue (Hà Lan)

Quang cảnh Tòa Trọng tài thường trực ở The Haugue (Hà Lan) Thông cáo của PCA nêu rõ: “Qua xem xét đơn kiện của Philippines, tòa án đã bác bỏ lập luận của Trung Quốc cho rằng vụ tranh chấp trên thực tế là về vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở Biển Đông, và vì vậy không thuộc quyền tài phán của PCA”.

PCA khẳng định vụ kiện phản ánh “tranh chấp giữa hai nước liên quan tới việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”, và vấn đề này thuộc thẩm quyền của PCA.

PCA cho rằng việc Trung Quốc không tham gia quá trình tố tụng không ảnh hưởng đến quyền xét xử của tòa, và quyết định đơn phương khởi kiện của Philippines không vi phạm thủ tục giải quyết tranh chấp theo UNCLOS. Đây được xem là thắng lợi đầu tiên cho Philipppines bởi lẽ Trung Quốc từng nhiều lần tranh cãi rằng PCA không có thẩm quyền xét xử vụ kiện này.

Trước đó, Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên PCA từ tháng 1-2013, yêu cầu tòa án ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc bao trùm hầu hết Biển Đông.

Theo Reuters/Inquirer

Tin cùng chuyên mục