Tòa án Iraq tuyên án tử hình đối với 3 công dân Pháp

  • 27/05/2019 08:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một tòa án Iraq vừa tuyên án tử hình 3 công dân Pháp vào hôm 26-5 vì tội gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Họ bị tuyên án tử hình sau khi bị chứng minh là thành viên của IS”, một quan chức tòa án Iraq cho hay.

Theo giới chức tòa án Iraq, 3 công dân Pháp đã bị dẫn độ về Iraq từ tháng 2-2019 sau khi bị Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) bắt giữ. Từ tháng 3 đến nay, Iraq đã tiến hành thủ tục tố tụng với 280 tay súng nước ngoài gia nhập IS, trong đó 14 người là công dân Pháp.

Nhiều tay súng nước ngoài gia nhập IS đã bị Iraq xét xử

Nhiều tay súng nước ngoài gia nhập IS đã bị Iraq xét xử

Kết thúc phiên tòa, cả 3 công dân người Pháp đều tuyên bố sẽ kháng cáo, đồng thời yêu cầu xin được xét xử tại Pháp.

Bộ Ngoại giao Pháp từ chối bình luận về phán quyết này của tòa án Iraq. Tuy nhiên, chính phủ Pháp thường từ chối tiếp nhận lại các công dân đã gia nhập IS và vợ của các tay súng này. Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian từng gọi các tay súng IS là “kẻ thù” của quốc gia và họ nên đối mặt với “công lý” ở Iraq và Syria.

Chính phủ Pháp chỉ chịu nhận lại một vài trẻ nhỏ có bố mẹ gia nhập các tổ chức khủng bố và vẫn sẽ làm việc này sau khi xem xét từng trường hợp cụ thể.

Iraq đã tuyên án đối với hàng nghìn nghi phạm là thành viên của IS, trong đó có nhiều người là công dân nước ngoài, bị bắt trong các hang ổ của khủng bố tại nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục