Tổ chức tour du lịch "ảo", hàng loạt đối tượng lĩnh án

  • 12/07/2017 18:13
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng tour du lịch sang Hàn Quốc không cần visa, Hạnh cùng hàng loạt đối tượng liên quan liền hình thành đường dây xuất khẩu lao động “chui”…

Sau nhiều lần hoãn xử và trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 12-7, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm đối với Lê Thị Tuyết Hạnh (SN 1981, trú ở xã Đan Hà, Hạ Hòa, Phú Thọ) cùng đồng phạm về tội “Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài”, theo Điều 275-BLHS.

Theo đó, các bị cáo tiếp theo trong vụ án là Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1978), ở xã Sơn Châu, Hương Khê, Hà Tĩnh; Trần Thế Phương (SN 1969), Nguyễn Trọng Tương (SN 1982), đều ở TP Vinh, Nghệ An; Vũ Đình Long (SN 1970), ở phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội; Dương Quang Hương (SN 1976), trú tại xã Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình; Hoàng Mạnh Quyết (SN 1982), trú xã Trung Hòa, Trảng Bom, Đồng Nai và Nguyễn Văn Thành (SN 1990), trú tại xã Tam Dị, Lục Nam, Bắc Giang.  

Lê Thị Tuyết Hạnh (trên cùng, bên trái) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa

Lê Thị Tuyết Hạnh (trên cùng, bên trái) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa

Cáo trạng truy tố cùng lời khai của các bị cáo cho thấy, Lê Thị Tuyết Hạnh vốn hành nghề tư vấn lao động, việc làm. Trong quá trình đó, đối tượng nhận hàng loạt hồ sơ của nhiều người có nhu cầu ra nước ngoài lao động nhưng vẫn chưa thể lo lót cho họ.

Tháng 5-2015, thông qua một số đối tượng trong vụ án, Hạnh được biết có tour du lịch từ Việt Nam sang đảo Jeju (Hàn Quốc) 6 ngày 5 đêm mà không cần phải có visa nên lập tức nảy ra ý đồ đưa 7 người ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau sang xứ sở Kim Chi lao động “chui”.

Thực hiện tội phạm, một mặt Hạnh cùng đồng bọn đăng ký tour du lịch cho khách hàng, mặt khác kết nối với một đối tượng người Việt Nam sống tại Hàn Quốc để lo việc trốn ở lại nước bạn, ngay sau khi nhóm khách hàng nêu trên đặt chân tới đảo Jeju, Hàn Quốc.

Và rồi với kế hoạch vạch ra, tối 11-1-2016, Hạnh cùng đồng bọn đã đưa trót lọt được 7 người có nhu cầu ra nước ngoài lao động qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày trốn ở lại Hàn Quốc, nhóm người ra nước ngoài lao động “chui” đã bị ngành chức năng nước sở tại trục xuất về Việt Nam.

Trong khi ấy, sau đúng 1 ngày tổ chức cho nhóm người trốn ra nước ngoài, Hạnh và các đối tượng liên quan đã thu tiền phí xuất khẩu lao động đối với 7 người đi lao động “chui” thông qua người thân của họ, từ hơn 100 triệu đồng đến 10.000 USD/người.

Ở những nhánh khác, Nguyễn Thị Thanh Tâm thì tổ chức cho 11 người và Vũ Đình Long cũng tổ chức cho 3 người trốn sang Hàn Quốc lao động “chui” bằng con đường tour du lịch 6 ngày 5 đêm thông qua một công ty lữ hành với chi phí 4.000 USD/trường hợp, không kể chi phí học ngoại ngữ.

Ngoài ra, vào thời điểm vụ án bị cơ quan an ninh phát giác, Hạnh cùng các bị cáo liên quan vẫn đang tiếp tục thu nhận nhiều hồ sơ đi xuất khẩu lao động “chui” sang Hàn Quốc cũng với thủ đoạn nêu trên. Tuy nhiên, quá trình điều tra, các bị cáo đã cơ bản hoàn trả lại hết tiền cho những người liên quan.

Quá trình xét xử, cả 8 bị cáo trong vụ án đều thành khẩn khai nhận hành vi tổ chức người khác trốn ra nước ngoài như nội dung cáo trạng truy tố. Trong đó, bộ ba Hạnh, Tâm, Long được xác định là giữ vai trò khởi xướng và là đầu mối, còn 5 bị cáo liên quan giữ vai trò giúp sức tích cực cho các đối tượng “cầm trịch”.

Với nội dung vụ án nêu trên, sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Thị Tuyến Hạnh 36 tháng tù; Nguyễn Thị Thanh Tâm, Vũ Đình Long cùng bị tuyên phạt mức án 30 tháng tù và các bị cáo còn lại lần lượt bị xử phạt từ 24 tháng tù (hưởng án treo) đến 30 tháng tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục