Tổ chức đường dây lừa đảo xin việc làm chiếm đoạt 20 tỷ đồng

  • 20/03/2021 20:27
  • 0 bình luận
  • Giang An - M. Hằng
  • In bài
ANTD.VN -Quân và Tuấn liên quan đến đường dây lừa đảo xin việc làm chiếm đoạt của hàng trăm nạn nhân với số tiền 20 tỷ đồng.

Ngày 20-3, Công an TP. Vinh, Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa bắt giữ Trần Văn Quân (SN 1987) trú phường Trường Thi, TP. Vinh và Trần Anh Tuấn (SN 1984) trú xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh để làm rõ việc liên quan đến đường dây lừa đảo xin việc làm.

Trong thời gian gần đây, công an TP. Vinh phát hiện có một số đối tượng có dấu hiệu lừa chạy việc nên vào cuộc xác minh. Sau thời gian điều tra, ngày 18-3, cơ quan công an đã bắt giữ Trần Văn Quân và Trần Anh Tuấn.

Tổ chức đường dây lừa đảo xin việc làm chiếm đoạt 20 tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng Trần Anh Tuấn tại cơ quan công an

Tại cơ quan công an, hai đối tượng này khai nhận thường nhắm đến các đối tượng có nhu cầu tìm việc rồi giả làm trưởng phòng nhân sự của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn, làm giả tài liệu, con dấu của các trung tâm, cơ quan, tổ chức.

Sau đó, đưa lên mạng xã hội nhiều thông tin giả về các đợt tuyển dụng của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn và đăng số điện thoại để tuyển lao động, việc làm. Quân là người trực tiếp nhận hồ sơ và liên lạc với các nạn nhân. Tiếp nhận hồ sơ, 2 đối tượng này đã đưa ra các mức giá từ 50 triệu đến cả tỷ đồng cho các vị trí tuyển dụng mong muốn.

Tìm được "con mồi", hai kẻ này thuê địa điểm và hẹn phỏng vấn. Các đối tượng còn làm giả các loại thẻ nhân viên của cơ quan, tổ chức và các công ty nhằm đánh lừa nạn nhân rằng đây là buổi phỏng vấn của các cơ quan tổ chức tuyển dụng.

Tiếp đến, soạn hợp đồng lao động để gọi người xin việc ký vào, các đối tượng đã scan, sao chụp, 2 đối tượng làm giả con dấu để hoàn thiện hợp đồng lao động và gửi lại cho nạn nhân.

Cơ quan công an thu giữ được 218 bộ hồ sơ, 1 ô tô, 1 máy tính xách tay, 5 ĐTDĐ, nhiều loại giấy tờ, con dấu giả và 1 tỷ 150 triệu đồng. Xác định ban đầu, ước tính số tiền các đối tượng chiếm đoạt của các bị hại lên đến khoảng 20 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục