Tính việc "bán" 2 tuyến cao tốc cho Tập đoàn của Pháp

  • 05/09/2016 17:45
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Vinci (Cộng hòa Pháp), trong đó tính đến việc chuyển nhượng 1 số tuyến cao tốc mà VEC đang khai thác cho Tập đoàn này.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande đến Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 7/9/2016, VEC và Tập đoàn Vinci đã ký kết biên bản ghi nhớ và hợp tác vào chiều 5/9.  Dự kiến, lễ trao văn bản ký kết sẽ diễn ra vào sáng 6/9 dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch.

VEC tính chuyện "bán" quyền khai thác thu phí, quản lý cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

VEC tính chuyện "bán" quyền khai thác thu phí, quản lý cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Theo VEC, bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác gồm 3 nội dung chính: Hai bên hợp tác nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phương thức để VEC có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc do VEC quản lý và Vinci Concessions (thành viên Tập đoàn Vinci) có thể được nhận chuyển nhượng các dự án đường cao tốc theo quy định của thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam; Hai bên hợp tác trao đổi kinh nghiệm và xem xét cơ hội chuyển giao công nghệ mới, quản lý, vận hành, khai thác đường cao tốc;  Hai bên cùng nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phương thức để VEC hợp tác cùng Vinci Concessions đầu tư các dự án đường cao tốc mới ở Việt Nam.

Cụ thể, VEC và Vinci Concessions thỏa thuận xem xét chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây; nghiên cứu việc hợp tác đầu tư một số dự án đường cao tốc mới theo Danh mục các dự án đường cao tốc ưu tiên đầu tư đến năm 2020 Bộ GTVT đã thông qua; đồng thời, mong muốn các công ty con chuyên về xây dựng của mình sẽ cùng tham gia vào thi công các dự án đường cao tốc mới này.

Vinci Concessions cam kết hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm cho VEC về các công nghệ mới và công tác quản lý, vận hành, bảo trì các tuyến đường cao tốc.

Nội dung thỏa thuận trong bản ghi nhớ này là nguyên tắc để hai bên hợp tác nghiên cứu, thực hiện. Việc thực hiện các nội dung cụ thế trong thỏa thuận tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

VEC kỳ vọng việc hợp tác với Vinci cũng như các đối tác khác trong tương lai sẽ là đòn bẩy tích cực để VEC có thể hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 đưa vào vận hành khai thác 1.000km đường cao tốc.

Tin cùng chuyên mục