Tính toán đội hình U22 bảo toàn ngôi Vàng kỳ SEA Games tới

  • 15/12/2019 09:26
  • 0 bình luận
  • PHI ĐIỆP
  • In bài
ANTD.VN - Bước lên đỉnh cao đã khó, duy trì ở đỉnh cao còn khó hơn gấp bội. Ngay từ thời điểm này, việc lứa cầu thủ nào sẽ đại diện cho chủ nhà Việt Nam dự tranh môn bóng đá nam SEA Games 31 năm 2021 đã được người hâm mộ quan tâm đặc biệt.
Đoàn Văn Hậu (phải) vẫn đủ tuổi dự SEA Games 31

Đoàn Văn Hậu (phải) vẫn đủ tuổi dự SEA Games 31

Sau khi hoàn tất những chức vô địch ở Đông Nam Á là AFF Cup và SEA Games, bóng đá Việt Nam đã có thể “an tâm” để nghĩ về biển lớn, về những đấu trường cao và xa hơn như châu lục và thế giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng ta được phép lơ là những thành tích trong khu vực thời gian tới. Trái lại, việc duy trì sự ổn định cũng đóng vai trò quan trọng trên hành trình tiến bộ. Nói cách khác, bóng đá Việt Nam cần duy trì vị thế của mình ở Đông Nam Á, để nó luôn là điểm tựa cho chúng ta bay cao và xa hơn.

Chính vì thế, bài toán bảo vệ thành công tấm HCV môn bóng đá nam khi SEA Games tiếp theo được tổ chức trên sân nhà đang đặt ra với những người có trách nhiệm. Sau 2 năm nữa, mọi thứ sẽ thay đổi rất nhiều và không ai dám bảo đảm về thành công tiếp tục nếu không có sự đầu tư, hoạch định từ lúc này.

Theo thông lệ, môn bóng đá nam SEA Games vẫn sẽ là cuộc chơi của đội tuyển U22, để các đội bóng có điều kiện thuận lợi hơn khi tham dự vòng loại và VCK U23 châu Á. Nếu chỉ tính trong đội hình U22 Việt Nam vừa giành HCV, sẽ chỉ còn 2 cầu thủ sinh năm 1999 trở lại đây đủ điều kiện tiếp tục thi đấu thêm một kỳ SEA Games nữa, đó là hậu vệ Đoàn Văn Hậu và thủ môn Văn Toản.

Ở kỳ SEA Games vừa qua, BTC chủ nhà Philippines đã cho phép mỗi đội bóng đăng ký thêm 2 cầu thủ quá tuổi để tăng chất lượng chuyên môn cũng như sự cạnh tranh. Bên phía U22 Việt Nam, các cầu thủ này là Trọng Hoàng và Hùng Dũng và họ đã có những đóng góp quan trọng thế nào thì ai cũng đã biết. Vấn đề là sau đây 2 năm, họ có còn được tham dự SEA Games hay không vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp.

Cho đến lúc này, giới hạn độ tuổi môn bóng đá nam SEA Games 31 vẫn chưa được quyết định. Điều đó có nghĩa, tham dự hoàn toàn có thể là đội U22, U22+2 và thậm chí là đội U23, tùy vào quyết định của BTC chủ nhà Việt Nam. Trong trường hợp giới hạn độ tuổi ở U22, chúng ta đã có những sự chuẩn bị dài lâu với sự xuất hiện của những thủ môn Y Êli Niê (sinh năm 2001), hậu vệ Đặng Văn Tới (2000), Bùi Hoàng Việt Anh (1999), Dụng Quang Nho (2000), tiền vệ Trần Bảo Toàn (2000), Nguyễn Hữu Thắng (2000), tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng (2000) hay Trần Danh Trung (2000)... Đây đều là những nhân tố vừa được HLV Park Hang-seo gọi bổ sung cho đội U23 Việt Nam, chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2020.

Dàn cầu thủ này sẽ có khoảng 2 năm chinh chiến để tích lũy kinh nghiệm, trước khi bước vào cuộc chiến bảo vệ tấm HCV SEA Games trên sân nhà. Tất nhiên, với tư cách chủ nhà, Việt Nam có thể có tác động trực tiếp, quyết định đến độ tuổi tham dự bóng đá nam SEA Games vào năm 2021. Trong trường hợp giới hạn độ tuổi ở U23, chúng ta vẫn sẽ có thể sử dụng nhiều nhà vô địch SEA Games 30 như Hoàng Đức, Thanh Thịnh, Tấn Sinh, Đức Chiến... cho kỳ đại hội sau đây 2 năm.

Với việc SEA Games được tổ chức trên sân nhà, bóng đá Việt Nam ít nhiều cũng có thuận lợi hơn trong việc bảo vệ danh hiệu vô địch của mình. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là việc thầy trò HLV Park Hang-seo đủ mạnh mẽ để đối mặt với mọi hoàn cảnh, như cách mà họ từng thể hiện ở chặng đường đã qua. 

Tin cùng chuyên mục