Tình hình Syria: Viện trợ nhân đạo cần mở rộng đến Aleppo

  • 13/02/2016 14:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Giám đốc điều hành và sáng lập ra Caerus Associates (công ty hỗ trợ nhân đạo), David Kilcullen ngày 13-2 tuyên bố rằng, việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho các thị trấn bị bao vây ở Syria có thể sẽ tiến hành đúng tiến độ, theo đúng các thỏa thuận đạt được vào ngày hôm qua (12-2) của Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG), song việc cứu trợ cần phải được mở rộng đến Aleppo.

Tình hình Syria: Viện trợ nhân đạo cần mở rộng đến Aleppo ảnh 1Viện trợ nhân đạo cho Syria cần mở rộng đến Aleppo

"Tôi nghĩ rằng, việc cho phép hỗ trợ nhân đạo đến những thị trấn đã được nêu trong thông báo chính thức của ISSG rất có thể sẽ được thực hiện ngay sau đó, và đó là một điều tốt," ông Kilcullen nói.

Hôm 12-2, các thành viên của ISSG đồng ý một sự chấm dứt chiến sự để đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho các thị trấn Deir ez-Zor, Fouah, Kafrayah và các khu vực bị bao vây ở Damascus, Madaya, Mouadhimiyeh, và Kafr Batna của Syria.

Ông Kilcullen cho biết thêm: "Tôi cũng muốn thấy rằng, việc cứu trợ cũng cần phải được mở rộng đến Aleppo."

Giám đốc công ty chuyên giúp đỡ các cộng đồng sống ở những khu vực xung đột lưu ý rằng, điều đáng chú ý là thành phố Aleppo không có trong danh sách được cứu trợ trong báo cáo chính thức của ISSG.

"Aleppo bị bao vây, và rất cần nhiều các vấn đề nhân đạo ở đó", ông lưu ý.

Thành phố này hiện vẫn bị vây khốn bởi các chiến binh Hồi giáo cực đoan, trong đó có IS và al-Nusra thuộc nhánh al-Qaeda.

Dù đã đồng ý kế hoạch một tuần không hành động thù địch, Nga vẫn khẳng định không chấm dứt các cuộc không kích tại Syria, vì thỏa thuận ngừng bắn không bao gồm các đối tượng như IS và nhóm al-Nusrah. Lực lượng không quân Nga vẫn tiếp tục hoạt động để tiêu diệt các tổ chức khủng bố trên ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục