Nga ngừng không kích sau khi quân đội Syria tái chiếm Aleppo?

  • 12/02/2016 14:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo một số chuyên gia, sau khi tỉnh Aleppo chịu sự kiểm soát hoàn toàn của quân đội Syria, Nga có thể thu hẹp hoặc tạm ngừng chiến dịch không kích của mình lại.

Mục tiêu của Nga ở Syria là nhằm thay đổi cán cân sức mạnh, để chính phủ Syria lấy lại lợi thế trên chiến trường cũng như trên bàn đàm phán với đối phương.

2 tuần vừa qua đã chứng kiến những thắng lợi lớn nhất của quân đội chính phủ trong 5 năm nội chiến. Các đợt không kích như vũ bão của Nga đã phá huỷ nhiều vị trí của phe đối lập và cho phép quân đội Syria bao vây, nhằm tiến tới tái chiếm hoàn toàn thành phố Aleppo.

“Nếu tái chiếm được Aleppo, câu hỏi của tôi sẽ là bao giờ chiến dịch không kích của Nga chấm dứt. Đây thực sự là một bước ngoặt. Số phận của Aleppo quyết định tới số phận toàn bộ Syria cũng như kế hoạch không kích của Nga”, bà Elena Suponina, nhà phân tích tại Học viện Nghiên cứu chiến lược Nga, nhận định.
Nga có thể ngừng không kích theo yêu cầu của phương Tây để vực dậy đàm phán hoà bình Syria

Nga có thể ngừng không kích theo yêu cầu của phương Tây để vực dậy đàm phán hoà bình Syria

Nga có thể ngừng không kích theo yêu cầu của phương Tây để vực dậy đàm phán hoà bình Syria

Mỹ, Nga, Ả-Rập Saudi và Iran cũng như nhiều cường quốc khác đã có cuộc gặp mặt tại Munich vào hôm 11-2 nhằm tìm cách vực dậy hoà đàm Syria. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc ngừng không kích của Nga có thể được kể đến là tạo điều kiện nối lại đàm phán hoà bình Syria.
Phương Tây luôn cáo buộc Nga đã làm hỏng những nỗ lực đàm phán sau khi không kích không ngừng nghỉ vào phe đối lập. Washington muốn một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để đàm phán tiếp tục diễn ra. Một quan chức ngoại giao phương Tây cho biết, Moscow sẵn sàng ngừng không kích vào ngày 1-3, tức là đủ thời gian để họ giúp quân đội Syria tái chiếm lại Aleppo. Ngoài ra, một điều kiện của Nga đối với lệnh ngừng bắn là phải khoá chặt biên giới với Thổ Nhĩ Kì, do đó các đường tiếp tế của quân nổi loạn không thể chạy qua đây. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được bởi chính quân đội Syria nếu họ chiếm được toàn bộ Aleppo.

Chủ tịch Hạ viện Nga Alexei Puskov từng nói rằng, chiến dịch có thể kéo dài 3 đến 4 tháng, tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đây chỉ là ý kiến cá nhân của ông Puskov. Ngoài ra, sau một thời gian hoạt động với quân đội Syria, Moscow cũng đã nhận ra rằng, lực lượng này không hề thiện chiến và sẽ tốn nhiều thời gian hơn để có được sự thay đổi khả quan trên chiến trường.

Theo giám đốc trung tâm nghiên cứu xu hướng chiến lược ở Moscow, ông Ivan Konovalov, mặc dù kết quả trên chiến trường đã khả quan, tuy nhiên, việc Nga có thu hẹp hoạt động không kích hay không vẫn là điều rất khó đoán do Nga mới điều đến đây chiến đấu cơ hiện đại nhất của mình là Su-35. Ngoài ra, bất chấp những khó khăn kinh tế, Moscow dường như vẫn chịu được các chi phí của việc duy trì chiến dịch tại Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục